จุดนัดพบทางความคิดที่ Sweet Cup Coffee House

sweet-cup17

จุดนัดพบแห่งแรกๆ ที่เราจะนัดพบกัน ณ ช่วงเวลานี้ คงหนีไม่พ้น “ร้านกาแฟ” ที่จากคำบอกเล่า หรือฟลุ๊คชิมแล้วรสชาติดี บรรยากาศน่านั่ง พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควร อาทิ Wifi ปลั๊กไฟ แต่ถ้าสั่งกาแฟแก้วเดียว แล้วเสียบใช้ไฟเค้านาน ๆ ก็แอบสงสารทางร้านนิด ^^”  ร้านกาแฟตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่เพียงเป็นที่กินกาแฟเท่านั้น แต่ร้านกาแฟยังเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนทางความคิดชั้นดี ที่สามารถเข้ามาพูดคุย คิดค้น ก่อร่างสร้างไอเดีย เพื่อต่อยอดความคิดไปได้เรื่อย ๆ เพราะกลิ่นอันหอมกรุ่น และรสชาติกลมกล่อมของกาแฟ(กาแฟอีน) ช่วยให้เกิดการตื่นตัว ทำให้เรามีแรงผลักดันที่จะพัฒนาการทางความคิดได้ไม่มากก็น้อย

ภาพสภากาแฟในอดีตที่แต่ละคนสามารถเข้ามาพูดคุยทักทายกันได้หมด อาจจะนำมาใช้ไม่ค่อยได้แล้วในร้านกาแฟแนวตะวันตกอย่างปัจจุบันนี้ แต่การมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างตัวลูกค้าโต๊ะนี้ กับลูกค้าโต๊ะข้าง ๆ หรือลูกค้าต่อ Barista บ้าง ก็ทำให้เรารู้สึกดี  ต่อการกลับไปใช้บริการอีกในครั้งต่อไป เพราะลูกค้ามักจะเข้ามาใช้เวลานานนับชั่วโมงในร้านกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นการนัดปะสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูง อ่านหนังสือ หอบงานมานั่งทำ นัดคุยงาน หรือแม้กระทั่งติวหนังสือ หากได้หันมาพูดคุยกันได้บ้าง คงได้ไอเดียพร้อมแนวความคิดดี ๆ เพราะหลังจากกินกาแฟไปแล้วรู้สึกกระปี้กระเป่า สามารถถกเถียง พูดคุยเพื่อหาแนวความคิดใหม่ๆ จากกลุ่มเพื่อน จากคู่สนทนา จากโต๊ะข้าง ๆ จากหนังสือ หรือจากตัว Barista เอง ได้อีกเยอะเลย ^^”

sweet-cup1

แล้วเพื่อนๆ ละคะเข้าไปทำอะไรในร้านกาแฟบ้าง? ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เพื่อจะนำเข้าสู่ร้านกาแฟ ที่เป็นจุดนัดพบทางความคิด ชื่อร้าน “Sweet  Cup Coffee House”  ร้านกาแฟน่ารัก นั่งสบายตกแต่งสไตล์วินเทจ อยู่ติดกับ Lotus Express สาขาสันทรายน้อย แยกสันคะยอม มาพบร้านนี้ด้วยความบังเอิญเห็นป้ายร้านแว๊บ ๆ อยู่ด้านข้าง Lotus Express จึงขับเลยมาเทียบหน้าร้านทันทีค่ะ

sweet-cup27  sweet-cup25 sweet-cup4

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน จะจัดแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน โดยจัดเป็นมุมเคาน์เตอร์บาร์สำหรับลูกค้าที่ต้องการนั่งคนเดียว จิบกาแฟชมบรรยากาศนอกร้าน ชุดโต๊ะเก้าอี้หวายหรือเซ็ทโซฟาใหญ่ สำหรับการมาเป็นคู่และหมู่คณะ แล้วเสริมความน่ารักให้กับชุดหวาย ด้วยเบาะนั่ง และหมอนอิงลายหวานสวยงามตัดเย็บเข้าชุดกัน แล้วไล่สายตามองไปตามชั้นวางกระป๋องชาที่วางเรียงรายอยู่หลายชนิด เมื่อมองเห็นชาแต่ละยี่ห้อที่ทางร้านเลือกมาให้บริการแล้ว เริ่มมีความมั่นใจได้ว่า เมล็ดกาแฟที่นำมาใช้คงต้องคัดคุณภาพมาประมาณหนึ่งด้วยเหมือนกัน และหวังว่ารสชาติจะต้องดีตามไปด้วยแน่ ๆ ค่ะ ^^”

sweet-cup10

จากการพูดกับคุณน้าผู้ชาย barista ของร้าน (เรียกแทนตัวเองว่าน้าจริง ๆนะคะ ^^”) ได้ความว่าร้านเปิดได้หลายเดือนแล้ว โดยจะเปิดเป็นร้านให้บริการกาแฟ ชา เครื่องดื่มเย็นอื่น เช่น พวกอิตาเลียนโซดา กลิ่นผลไม้ รสต่าง ๆ และขนมเค้ก  แล้วจัดแบ่งมุมสำหรับแสดงงานประดิษฐ์จากผ้า cotton ญี่ปุ่น และงาน “เดคูพาจ Decoupage” (งานประดิษฐ์ จากกระดาษลายต่าง ๆ มาติดบนของใช้ อาทิ กระถาง ตะกร้า กระเบื้องงานไม้ เพื่อให้ได้ลวดลายของตกแต่งชิ้นใหม่ ตามความชอบ) มีไว้เพื่อขายหรือมานำงานที่มีมานั่งเรียน นั่งทำด้วยกันก็ได้ค่ะ เดี๋ยวรอบหน้าจะมาลงลึกรายละเอียดการทำงานประดิษฐ์ผ้า cotton ญี่ปุ่น และงานเดคูพาจกัน

sweet-cup9

รอบนี้เอาภาพตัวอย่างมาฝากก่อนนะคะ ที่ร้านมีอุปกรณ์การทำเดคูพาจเป็นชุดไว้ขาย โดยลูกค้าจะเลือกลายกระดาษแล้วให้ที่ร้านสอนทำเลยก็ได้ค่ะ หรืออย่างงานประดิษฐ์จากผ้า cotton ญี่ปุ่น ลองถามคุณน้าผู้หญิงดูว่า ผ้า cotton ญี่ปุ่นที่บ้านเรามีลายเยอะเหมือนกันค่ะ แต่ขาดไอเดียที่จะประดิษฐ์ในรูปแบบต่าง ๆ (นอกจากการตัดชุด) คุณน้าผู้หญิงเลยบอกว่า ที่นี่ก็มี workshop อยู่บ่อย ๆ เราจะนำผ้าที่เรามีอยู่แล้ว มาให้คุณน้าช่วยแนะนำว่าตามแบบงานที่ร้านมีทำได้อย่างไร หรือจะดัดแปลงให้เป็นรูปแบบใหม่ ๆ ตามที่เราสนใจ โดยซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่ออุดหนุนในร้านสักนิดก็ได้ค่ะ ^^” แต่ถ้าจะเรียนเป็นกิจลักษณะ ที่ร้านก็เปิดสอนงานผ้านะคะ

sweet-cup29 sweet-cup30

sweet-cup5

ชุดหวายสวยงามตามแบบธรรมชาติ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายสบายตา ให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อนดีค่ะ

sweet-cup11

ด้วยความที่พิกัดร้านอยู่รอบนอก ไม่ได้ตั้งใจกลางเมือง เหมือนร้านกาแฟที่เราคุ้นเคย การมาใช้บริการของร้านนี้ จึงมักเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ หรือผู้ที่ผ่านมาด้วยความบังเอิญอย่างเรา หลังจากการพูดคุยสอบถามกันสักครู่ก็ขอคุณน้าช่วยเลือกกาแฟร้อนให้สักแก้ว ได้มาเป็น caramel macchiato ร้อน ถ้าจำไม่ผิด ราคา 55 บาทค่ะ  คุณน้าชงและประคองแก้วหอมกรุ่นโฟมนมดูนุ่มน่าทาน วาดลายหัวใจน่ารัก มาให้ด้วยตัวเอง

sweet-cup32

ถ้ายังพอจำได้ เราเคยมีประเด็นเรื่องการดื่ม caramel macchiato ร้อนที่ร้านหนึ่ง ดื่มกาแฟจนหมดแล้วค่อยมาพบไซรับหวานเจี๊ยบนอนกองอยู่ที่ก้นแก้ว เลยต้องขอถามต่ออีกสักนิด ว่าควรดื่มแก้วนี้ยังไง? หากไม่อยากคนให้เสียลวดลาย คุณน้าให้แกว่งแก้วเล็กน้อยก่อนดื่มเพื่อให้รสชาติแต่ละชั้นค่อย ๆ ไล่กันขึ้นมา ชั้นแรกเป็นโฟมนมที่กั้นเพื่อให้รู้สึกอุ่น ๆ ชั้นต่อมาเป็นชั้นระหว่างนมจืดกับกาแฟรสขมแต่หอมกลิ่นคาราเมล และต่อท้ายชั้นล่างหวานด้วยไซรับ สุดท้ายก็ทิ้งแต่รสชาติกลมกล่อมไว้ในปาก จนต้องหันมาบอกคุณน้าว่า อร่อยมากค่ะ ^^” เบื้องหลังการชงกาแฟคืองานศิลปะ และคนกินเองก็ขอมีศิลปะในการดื่มอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่คนทำต้องการสื่อให้จริงๆ

จากความวุ่นวายของเรา ทำให้คุณลุงข้าง ๆ อดไม่ได้ที่ขอร่วมสนทนาสภากาแฟด้วย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นแสดงทัศนะต่อ กาแฟ อาหาร ดิน ฟ้า อากาศ (งดเว้นทางการเมือง) ได้เห็นมุ่งมองในสิ่งเดียวกันจากผู้ใหญ่ในแบบที่เราไม่ทันได้คิด ได้แลกเปลี่ยนแง่คิดแบบเรา ๆ ให้ท่านได้ทราบ เพื่อนใหม่เพียงครู่ แต่ให้ความรู้สึกที่ดีค่ะ บรรยากาศแบบนี้คงเป็นไปได้ยากกับการกินกาแฟในตัวเมือง ที่แม้จะนั่งดื่มกาแฟคนเต็มร้าน นั่งโต๊ะติดกัน ทำได้แค่ยิ้มทักเล็กๆ เพราะเกรงว่าจะเป็นการก่อกวนความเป็นส่วนตัวของลูกค้าท่านอื่นหรือเปล่า? แต่บรรยากาศอบอุ่น เอื้อเฟื้อ ให้คนต่างถิ่น หาได้ไม่ยากกับการกินกาแฟตามแถบชานเมืองค่ะ ^^” (แค่อยากแอบถามนิด ๆ ให้หายสงสัย ไม่ได้ตั้งใจจะก่อความวุ่นวายนะคะ)

sweet-cup19

การมาร้าน Sweet Cup Coffee House อีกครั้งกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์เพื่อระบายถึงไอเดียพุ่งกระฉูดในขณะนั้น เลยขอเบรกความคิดด้วยกาแฟ Sweet Cup เย็น กับเค้กชาเขียวถั่วแดงให้สักหน่อย กาแฟ Sweet Cup แก้วนี้ โปะหน้ามาด้วยฟองนมหนาประมาณ 1 นิ้ว ให้ถอนหลอดดูดขึ้นมาสักนิด เพื่อดูดกาแฟผ่านชั้นนมไป จะได้รสชาตินุ่ม ๆ หอมกลมกล่อม ไม่ได้หวานเหมือนชื่อ Sweet Cup เลยค่ะ แต่ให้ความรู้สึกพอดี ส่วนเค้กเนื้อนิ่ม ครีมไม่ได้เลี่ยนมาก และมีรสกรุบ ๆ ด้วยเนื้อถั่วแดงเล็กน้อย สรุปว่าใช้ได้ค่ะ

หลังจากที่เพื่อนได้รับ สารกาแฟอีนเข้าไปแล้ว ไอเดียอันบรรเจิด ที่ถูกดับไว้เมื่อสักครู่ ก็ได้พรั่งพรูออกมาอีกแล้ว ความคิดดี ๆ จะน่าสนใจเพราะมีการวิเคราะห์และมีคู่สนทนาร่วมแต่งแต้มสีสันต์ไปด้วยกัน แต่สภาพคนรับข้อมูลปลายทางอย่างเรา เริ่มตามไม่ค่อยทัน เลยขอเบรกเพื่อนอีกครั้งเพื่อหันไปหาแก้วกาแฟของตัวเองก่อนค่ะ ^^”

sweet-cup16sweet-cup15

คาปูชิโน่ร้อน แก้วนี้ของเราเอง ช่วงนี้แอบชอบกาแฟร้อน ประคองแก้วเพื่อให้ได้ความอบอุ่น (วันนี้ร้านเปิดแอร์และมีพัดลมช่วยกันส่งความเย็นมาให้) คาปูแก้วนี้ เป็น เอสเพรสโซ่ร้อนที่ใส่นมเล็กน้อย โปะหน้าด้วยฟองนม และโรยซินนาม่อน รึ โกโก้ (จำกลิ่นไม่ได้ละค่ะ ^^”) แต่รสชาติจะติดขมเล็ก ๆ แก้วนี้จึงต้องขอหยอดน้ำตาลกรวดไว้บนฟองนมรอให้ละลายสักหน่อย แล้วค่อย ๆ คนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ฟองนมหายไป (ไม่คนแรงจนฟองนมแตกน๊า)  แล้วค่อยยกดื่มให้กาแฟผ่านฟองนมค่ะ

sweet-cup23sweet-cup12sweet-cup7

ของตกแต่งน่ารัก ๆ ตามมุมต่าง ๆ ในร้าน ^^”

sweet-cup28 sweet-cup21 sweet-cup26

มุมน้ำตกและสวนหย่อมเล็ก ๆ ถ้าเข้าหน้าหนาวเมื่อไหร่ บรรยากาศแถวนี้น่าจะเย็นสบายดี แต่ที่แน่ ๆ ช่วงนี้พัดลมตั้งไว้จุดต่าง ๆ ทั่วร้าน กะให้ความเย็นดับร้อนลูกค้าเต็มที่เลยค่ะ ^^”

sweet-cup3

sweet-cup34

นามบัตรร้าน ช่วงนี้คุณน้าบอกว่ายังไม่มี ขอเขียน ติดสติ๊กเกอร์เอาไว้เพื่อการติดต่อกันก่อนค่ะ ^^” (เห็นว่าอยู่ในระหว่างออกแบบ) หากได้วนออกไปวงแหวนรอบนอกทางสันทรายน้อย แวะไปเที่ยวที่ร้าน Sweet Cup Coffee House คุณน้าชายและหญิงยินดีต้อนรับเต็มที่ค่ะ  ปิดทริปวันนี้ได้งานจากไอเดียของเพื่อนมามากมาย เดี๋ยวต้องรีบไปจด แล้วค่อยคิดงานนำเสนอคุณเพื่อนอีกทีค่ะ ตื่นตัวเต็มที่!!!

แผนที่เผื่อยังงงทางนะคะ

View Larger Map