Sweet Stories การเดินทางของขนมหวาน

sweet-stories-5

“วันหยุด” ที่หยุดไม่ค่อยตรงกับใครนัก ^^” การหาแนวร่วมมาชิมและชิลจึงดูเป็นเรื่องยาก วันนี้มีวันหยุดตรงกับเพื่อนสาวขยันชิม จึงชักชวนกันมาชิม เรื่องราวความหวาน ที่ “Sweet Stories” เป็นร้านสีขาวตกแต่งน่ารักความกว้างขนาด 2 คูหา กรุกระจกสีชารอบตัวร้าน หากใครชื่นชอบการกินเค้กต้องน้ำลายสอเมื่อเห็น ขนมเค้กหลากหลายชนิด, Brownies, Tart , Choux Cream และครัวซอง(ของโปรด) ทุกอย่างดูน่าตาน่าทานเรียงเป็นระเบียบเต็มตู้โชว์ นอกจากขนมจะดึงดูดความให้หลงไหลแล้ว เพื่อนสาวขยันชิมบอกว่าเชฟมากฝีมือของหวานร้าน “Sweet Stories”  จบหลักสูตรการทำขนมจากสถาบันลือชื่อ (ซึ่งเพื่อนยังเรียบเรียงชื่อไม่ถูก ^^” เดี๋ยวค่อยไปหาป้ายอ่านละกันค่ะ) ขนมที่นี่จึงรับประกันได้ว่านอกจากน่าตาที่ดูดีแล้ว “ขนม” เต็มตู้พวกนี้จะต้องอร่อยมากแน่ๆ ^^”

ร้าน “Sweet Stories” เลี้ยวเข้าซอย 7 (ซอยตรงข้ามประตูวิศวะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ตรงไปสัก 50 เมตร ร้านอยู่ด้านซ้ายมือก่อนถึงโครงการปันนา 3  จะเห็นป้ายร้าน “Sweet Stories” เด่นพอสมควรอยู่บอกทางอยู่หน้าร้าน แต่ที่จอดรถหน้าร้านจอดได้สัก 2 คัน มาช้าคงต้องเลยเข้าไปหาที่จอดด้านในหรือวนออกไปจอดริมถนนด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้วเดินเข้ามาค่ะ^^ ร้านเปิดทุกวันจันทร์ – อาทิตย์:เวลา 10:00 – 20:00น.

sweet-stories-7

จอดรถได้แล้ว ไปติดตามเรื่องราวของความหวานกันเลยค่ะ ^/\^

sweet-stories-3

ภายในร้าน เน้นโทนสีขาวสะอาดตาเพิ่มลูกเล่นด้วยคลื่นครีมเค้กบนผนังสีขาวสลับกับแท่งช๊อคโกแลตที่ทำจากกระเบื้องกระจกแก้ว^^” เหมาะกับบรรยากาศร้านขนมหวานดีจริง เฟอร์นิเจอร์สีขาวนั่งเอนหลังได้ทุกตัวจัดวางคู่กับโต๊ะหินสีดำสนิททำให้ดูสุขุมและโรแมนติก ส่วนอุปกรณ์ จานขนม แก้วกาแฟ หรือกาน้ำชา ก็ใช้สีขาวเหมือนกันค่ะ

sweet-stories-6 sweet-stories-1

เพราะมาหลังฝนตกหนักแอร์ในร้านก็เย็นเฉียบเลยต้องขอวอร์มร่างกายด้วยกาแฟร้อน Size S แต่คลับคล้ายคลับคลาว่าทางร้านจะเพิ่มให้ฟรีอีก 1 ช็อต เพียงเพราะได้ยินเราถามว่า แก้ว size S มีกาแฟกี่ช๊อตค่ะ พอเค้าตอบมี 1 ช๊อตค่ะแต่ถ้าต้องการ 2 ช๊อต เดี๋ยวเพิ่มให้เลย ไม่มีคิดเงินค่ะแล้วก็ชำระเงินตามราคาเดิมของ size S ที่แหงนมองไว้ สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่างง ^^”

เครื่องดื่มร้อนแถมอีก 1 ช๊อตมาแล้วค่ะ ได้เป็นคาปูชิโน่ร้อนและมอคค่าร้อน ที่ Sweet Stories เลือกใช้เมล็ดกาแฟแบบคั่วกลาง มีรสชาติเข้มข้ม มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยังคงเหลือรสเปรี้ยวติดอยู่นิด ๆ หากอยากสัมผัมรสชาติแบบหลังให้ชัดเจน คงต้องสั่งเป็นเอสเพรสโซ่จึงจะได้ลิ้มรสเปรี้ยวอมหวานชุ่มคอของเมล็ดกาแฟคั่วกลาง พอดีว่าได้กาแฟ 2 แก้วนี้ ได้แบบ 2 ช๊อตมาทั้ง 2 แก้ว แต่มีการปรุงแต่งด้วยนมสดและช็อคโกแลต(หรือโกโก้)เสียแล้ว จึงได้รสเข้มข้นทว่านุ่มนวลค่ะ ^^” กาแฟร้อนที่นี่จะได้ความหวานจากนมสดนะคะ หากลูกค้าท่านไหนต้องการเติมความหวาน สามารถปรุงเพิ่มที่มุมบริการน้ำดื่มเลยค่ะจะมีขวดน้ำเชื่อมวางไว้ให้ข้าง ๆ เหยือกน้ำ

sweet-stories-10

“มาการอง” นับว่าเป็นเหตุจูงใจหลัก ที่เพื่อนสาวขยันชิมล่อและลวงให้เรามาร้าน Sweet Stories เลยค่ะ เพราะเพื่อนเคยเอามาให้ชิมหนหนึ่งแล้วเกิดติดใจเพราะอร่อยไม่แพ้เจ้าดังๆ ที่เคยชิมมาเลย ^^ จนต้องติดตามมาทานขนมอื่น ๆ ที่เชฟมากฝีมือเตรียมไว้ให้ชิมในทุกวัน “มาการอง” วันนี้ไม่มี Chocolate ที่เคยได้ชิม เสียใจนิด ๆ แต่เท่าที่มีก็อร่อยรสเด่นตามชื่อของแต่ละรส ถ้าจำไม่ผิดและเดาจากสี ^^” มีรส Raspberry , Strawberry, Lemon และสุดท้ายจำไม่ได้ว่า Peach รึ Passion-Fruit ^^. รสเปรี้ยวๆ หอม ๆ จำไม่ได้ค่ะ Macaron จะถูกบรรจุไว้ในกล่อง 5 ชิ้น 100 บาท เราจะเลือก ๆ ชี้เอาค่ะว่าต้องการกล่องไหนดูว่าเน้นอยากชิมออะไร เดี๋ยวน้องเค้าจะแกะใส่จานให้

ชิ้นต่อมายิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง Vanilla Chouxcream ชิ้นใหญ่พอ ๆ ฝามือที่กำไว้แบบหลวม ๆ อุ่นหอมอ่อน ๆ มาจากเตา ^^”  จะกินหมดไหมหนอ Chouxcream เป็นญาติพี่น้องกับขนมที่เราคุ้นเคยคือ “เอแคลร์” แต่มีขนาดใหญ่และแป้งกรอบและหนาเนื้อแน่นกว่าเยอะ หลังจากหมุนหาที่ตัดจนรอบจานแล้วจึงลงมือผ่าในส่วนที่บางที่สุด ก็ได้เห็นครีมสีเหลืองอ่อนเนื้อนวลหอมกรุ่นด้วยกลิ่นวานิลลาเคล้ากลิ่นนมเนยเยิ้มปริมออกมาไส้ยังคงเซ็ทอยู่ตัวค่ะ หากรีบตัดและหยิบมาทานเป็นคำ ๆ จะสามารถทานได้ง่ายค่ะ แต่ถ้าไม่รีบร้อนอะไรก็ค่อย ๆ ตัดวน ๆ ให้ไส้ทะลักออกมาแล้วค่อย ๆ ใช้แป้งกวาดเอาไส้มาทานพร้อมกันก็ได้ ไส้ขนมชูของ Sweet stories อร่อยเข้มข้นนวลเนียน มีรสหวานน้อยทานได้สบาย ๆ ไม่เลียนนักค่ะแต่ถ้าสั่งชาร้อนมาทานด้วย น่าจะคล่องคอยิ่งขึ้น ^^:
อ้อ! เมื่อพูดถึงเรื่องไส้ของขนมชูหากสังเกตดูดี ๆ อาจจะมีการเจือปนของผงสีน้ำตาลน้อย ๆ คือเมล็ดของฝักวานิลลาสดที่ทางร้าน(หิ้วมาจากเกาะมาดากัสการ์)นำมาเป็นส่วนผสมของไส้ขนมชูนั่นเอง ขนมไม่ได้ขึ้นรานะคะ ไม่ต้องตกใจ 

sweet-stories-12

sweet-stories-8

ขนมลูกคลื่นรูปสวยนี้คือ “Lemon Tart” เป็นเมนูแรก ๆ ที่เห็นแล้วจะต้องสั่งมาชิมเลยค่ะ เพราะขนมออกรสอมเปรี้ยวอมหวาน  แป้งทาร์ตกรอบชุ่มเนย สอดไส้ด้วยเนื้อซอสรสเปรี้ยวอมหวานและหอมกลิ่นเลมอนสดตัดทานพร้อมกันทุกชั้นได้รสเข้มข้นอร่อยมากเลยค่ะ  ส่วนชิ้นคู่กันก็คือเมนูโปรดเพราะชีสอย่างเยอะ ^^” New York Cheesecake ชั้นบนเป็นชีสเนื้อเนียนเข้มข้นกลมกล่อมแบบชีสเต็ม ๆ คำ ส่วนชั้นล่างเนื้อแป้งคล้ายแป้งทาร์ตเลยค่ะไม่เครกเกอร์ก็บิสกิตตำละเอียดคลุกกับเนยชุ่ม ๆ (คิดดูอีกทีละเอียดต่างกันน่าจะคนละตัว ^^. กินปนกันไปมา) เมื่อสั่งเสร็จก็จะได้ซอสบลูเบอรี่มาทานคู่กัน จะราดบลูเบอรี่เป็นท๊อปปิ้งไปเลยก็ได้ รึตัดจิ้มเป็นคำๆ แล้วแต่ความชอบ ทั้ง 2 เมนูนี้ออกรสอมเปรี้ยวอมหวานเหมือนกัน ราคาชิ้นละ 70 บาทเท่ากันด้วยค่ะ

ชิ้นสุดท้ายของวันนี้คือ “Chocolate Lava” ถ้าขนมอยู่ในชามเซรามิคแบบนี้สั่งกลับบ้านไม่ได้ค่ะ แบบนี้เฉพาะทานที่ร้าน วันนี้หนาวเลยได้ขอแต่วิปปิ้งครีมหยอดหน้าค่ะ ^^” ปกติจะได้ไอศครีมวานิลลามาทานคู่กัน เมนู “Chocolate Lava” น่าจะถูกใจคนชอบช็อกโกแลตรสเข้มข้น ช๊อคลาวาเนื้อด้านนอกนุ่มหยุ่น เมื่อใช้ช้อนจิ้มลงไปจะเจอแต่ Lava ข้นๆ ไหลเยิ้มออกมา เมื่อตักลงไปจนถึงด้านล่างที่มีเนื้อเค้กก็ตักขึ้นมาจะผสมกับ chocolate Lava ข้นๆ ที่กำลังไหลเยิ้ม ได้รสชาติเข้มข้น รสหวานน้อย ๆ ไม่หวานมากนักค่ะ

sweet-stories-9 sweet-stories-2

เมื่อเริ่มอิ่มก็ต้องเดินเที่ยวเล่นสำรวจร้านอีกสักที เลยมาเจอป้ายอยู่ที่มุมตู้ลิบ ๆ ค่ะ ป้ายนี้เป็นใบประกาศโรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ เชียว ^^” เมื่อเดินอ้อมไปที่เคาน์เตอร์ ก็ไปสะดุดกับประโยคในกรอบสี่เหลี่ยมที่ว่า Add Shot? It’s Free!! Any Problems? Get new Free นอกจากจะใส่ในเรื่องคุณภาพและรสชาติแล้ว คุณเชฟฝีมือดียังใส่ใจความรู้สึกของลูกค้าด้วย มิน่าเราถึงได้ เพิ่มกาแฟอีก 1 ช๊อตฟรีทันทีที่มีข้อสงสัย โชคดีที่ไม่ทันได้ตำหนิขนมแต่อย่างใด ถ้าโดนเปลี่ยนให้ใหม่ คงเสียดายชิ้นที่กำลังทานแย่เลยค่ะ ^^”

sweet-stories-4

ทานอิ่มแล้วก็ต้องหอบกลับไปฝากคนที่บ้านด้วยค่ะ ^^” ขนมที่ร้านขนมหวานแห่งนี้เท่านที่ได้ทาน ล้วนเลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพดี ฝีมือดี จึงทำให้รสชาติที่ออกมาดียิ่งขึ้นไปอีก แต่อาจจะขัดแย้งกับราคาที่เห็นในตู้ของขนมแต่ละชิ้น หากเทียบกันด้วยป้ายสถาบันที่เรียนมา วัตถุดิบที่ใช้ ราคาน่าจะสูงกว่าที่เขียนไว้ตู้นะคะ นับว่าวันนี้โชคดีได้ชิมของดีในราคาที่ซื้อไหว ว่างเมื่อไหร่คงต้องกลับมาทานอีกค่ะ ร้านเปิดทุกวันจันทร์ – อาทิตย์:เวลา 10:00 – 20:00น. ลองดูเส้นทางจากแผนที่นะคะ