Takayama Japanese Restaurant ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย

Takayama Japanese Restaurant07

หากคุณโปรดปรานอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะปลาดิบแล้วละก็ ขอเชิญมาชิม ปลาสดส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น ที่ร้าน Takayama Japanese Restaurant  (อ่านว่า ทากายามะ) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม ตกแต่งร้านในสไตล์ Modern Japanese  โดยมีเจ้าของร้านและพนักงานดูแลทุกโต๊ะอย่างทั่วถึงค่ะ ร้าน Takayama Japanese Restaurant  อยู่นิมมานซอย 9 มีตุ๊กตามาเนกิ เนโกะ หรือ ตุ๊กตาแมวกวัก ตัวโตตั้งเด่นอยู่หน้าร้านหาไม่ยากค่ะ ^.^  โดยปกติเรามักจะออกหาชิมเมนูปลาดิบในช่วงวันศุกร์ เสาร์ ด้วยความคิดเห็นส่วนตัวว่า วันหยุดแบบนี้หลายครอบครัวมักออกมาทานอาหารกันนอกบ้าน ร้านอาหารส่วนใหญ่จึงมักจะเตรียมอาหารสดใหม่ไว้รองรับ ถ้าเราไปในช่วงนั้น น่าจะได้เนื้อปลาสดใหม่แน่ๆ ^0^ แต่เมื่อได้ลองมาทานปลาดิบที่ร้าน Takayama Japanese Restaurant  ไม่ว่าจะมาในช่วงมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น ก็ได้ลิ้มลองปลาดิบสดใหม่ รสดีเยี่ยมทุกๆ ครั้งเลยค่ะ

Takayama เปิดให้บริการ 2 ช่วงเวลาค่ะ ช่วงกลางวันเปิดเวลา 11.30 – 14.30น. และในช่วงเย็น เปิดเวลา 17.00 – 23.00น. ค่ะ วันจันทร์เดิมเปิดแต่ช่วงเย็น ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าหยุดทุกวันจันทร์ไปเลยหรือเป่า เดี๋ยวเช็คแล้วมาอัพเดตให้อีกทีค่ะ เนื่องด้วยอยู่ในย่านนิมมานเหมินทร์ที่จอดรถมักจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับลูกค้า ดังนั้นที่ร้านจึงเปิดรับรองที่จอดรถของลูกค้าไว้ที่ ร้าน Blar Blar Blar ในถนนนิมมานซอย 7 แล้วเดินทะลุมานิมมานซอย 9 ได้ค่ะ

Takayama Japanese Restaurant03

ภายในร้านเลือกใช้วัสดุจำพวกไม้และไม้ไผ่ เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุจากไม้ ทั้งผนัง โต๊ะ เก้าอี้ ทำให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติ อบอุ่น เป็นกันเอง แต่งร้านด้วยโทนสีอ่อนทำให้ร้านดูกว้างขึ้น แล้วใช้ฉากไม้ไผ่เป็นตัวแบ่งที่นั่งให้เป็นสัดส่วนหากลูกค้ากลุ่มไหนต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งโต๊ะอาจจะมีไม่มากนัก หากมาคนเดียวแล้วกลัวเค๊อะเขิน ก็ไปนั่งที่โซนซูชิบาร์ ดูกรรมวิธีการเตรียมอาหารอันปราณีตก็เพลินดีนะคะ ^.^

Takayama Japanese Restaurant02 Takayama Japanese Restaurant05

วิวด้านนอกแอบเก็บมานิดหน่อยค่ะ ^^

Takayama Japanese Restaurant01

เริ่มต้นด้วยปลาดิบที่อยากทานมากก่อนนะคะ สั่งเฉพาะของที่เราชอบ ปลาแซลมอนซาซิมิ และหอยปีกนก ส่วนปลาด้านหลังจำไม่ได้ว่าเป็นชิ้นเนื้อของทูน่า ซาบะรึปลาอะไรพอดีให้โอกาสน้องชายสั่ง 1 ที่ค่ะ น้องพนักงานแอบอวดไว้ด้วยว่า “วันนี้มีปลาสดๆ เพิ่งเข้ามาเลยครับ” สักพักก็หั่นซาซิมิคำโตเอาการ จัดเรียงอย่างพิถีพิถันสวยงามมาบนชามน้ำแข็งขนาดสองฝ่ามือโอบ  น้องชาย (เพิ่งกลับมาจากการแว๊บเที่ยวญี่ปุ่น) บอกว่าแอบดูคนญี่ปุ่นเวลาทานเค้าจะคีบชิ้นปลาแล้วปาดวาซาบิมากน้อยตามความชอบ แล้วค่อยนำไปจิ้มในซอสโชยุ เพื่อให้ได้สัมผัสกับรสชาติที่แท้จริงของปลาสดคำนี้ค่ะ ว่าแล้วก็พากันทำตาม ^.^ มีความสุขที่ซู๊ด(สะกิดแค่ปลายวาซาบินิดเดียว) แล้วดับความเผ็ดร้อนของวาซาบิด้วย ชาญี่ปุ่นร้อนหอมกรุ่นจากกาขนาดเหมาะมือ ซึ่งสั่งเป็นแบบรีฟิว น้องพนักงานจะนำมาเติมให้ตลอดมื้ออาหารเลยค่ะ
แอบสังเกต ชุดถ้วยชาม จนถึงชุดชาที่ร้านเลือกมาใช้คล้ายจะเป็นงานเซรามิกของ earth & fire เซรามิกเจ้าดังจากลำปางเลยค่ะ (ลอบจำแบบได้ ^.^ รึจะจำผิด)

Takayama Japanese Restaurant07

Takayama Japanese Restaurant09

ข้าวญี่ปุ่นผัดปลาแซลมอน หรือข้าวผัดปลาแซลมอนแบบญี่ปุ่น (ชื่อแถว ๆ นี้อะค่ะ ^.^) ข้าวญี่ปุ่นเม็ดสวยผัดในกระเทียมเจียวหอมกรอบ เหยาะซอสผัดจนหอมเติมผักสีต่างๆ แล้วตามด้วยแซลมอนย่างตบท้ายด้วยเนยเค็มหอมกรุ่นจนอดใจไม่อยู่ ข้าวผัดเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ต้องอาศัยพ่อครัวที่ชำนาญการนะคะ ^.^ เสร็จแล้วก็แต่งหน้าสวยพร้อมเสิร์ฟด้วยต้นหอมและไข่กุ้ง เคี้ยวหนึบ ๆ เข้าเนื้อทุกคำอร่อยค่ะ

จานติดตามข้าวผัดมาคือ แคลิฟอร์เนียมากิ เมนูยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ชอบสั่ง แต่เราไม่ค่อยชอบกินเท่าไหร่ค่ะ เพราะต้องอ้าปากที่กว้างอยู่แล้วให้กว้างขึ้นไปอีก เพื่องับทั้งคำเคี้ยวตุ้ย ๆ อยู่นานกว่าจะหมด แต่สุดท้ายก็ต้องยอมสยบให้กับข้าวห่อสาหร่ายหน้าตาสวยงามแบบนี้ทุกที แคลิฟอร์เนียมากิ ของทากายามะ จำได้ว่าเป็นข้าวญี่ปุ่นหอมๆ เหนียวหนึบไม่ร่วนหลุดง่าย สาหร่ายแผ่นหนาที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องใน(เอ่อ! ไม่ใช่ ตับม้าม เซี่ยงจี๋นะคะ) หมายถึงวัตถุดิบข้างในคือ ปูอัด แตงกวา ไข่หวาน และอโวคาโด้? รึเปล่า ล้อมกรอบด้านนอกด้วยไข่กุ้งล้น ๆ ออกรสหวานนำ ทาวาซาบิปาด ๆ (ตามที่น้องสอนอีกหน) แล้วค่อยประคองไปจิ้มโชยุค่ะ ลืมถามน้องเค้าว่า ต้องทานแบบนี้ทุกจานเลยหรือเปล่า? สุดท้ายต้องขอช้อนจากน้องพนักงานมากวาดไข่กุ้งมาทาน เพราะคีบไม่ค่อยขึ้น ^/|^

Takayama Japanese Restaurant06 Takayama Japanese Restaurant10

จานหลักทยอยมาแล้วค่ะ ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว ปลาหมึกย่างตัวโตเลยใช้เวลาย่างไฟนานไปหน่อย ^.^ เสิร์ฟมากับสลัดผักสดราดด้วยน้ำสลัดน้ำมันงาสูตรพิเศษของทากายามะรสดีเชียวค่ะ วกกลับมาที่ปลาหมึกใหม่ ปลาหมึกตัวโตหมักอย่างพิถีพิถันแล้วนำไปย่างจนสุกหั่นเป็นคำ ๆ ได้เนื้อนุ่มหวานหอมกลมกล่อมด้วยเครื่องปรุงไม่มีกลิ่นคาวติดเลยค่ะ ทานคู่ข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ เหมาะมากเลย

ส่วนจานสุดท้ายที่รอคอยมานาน แซลมอนย่างเกลือ Takayama นำปลาสด ๆ บินตรงมาจากญี่ปุ่นแล้วมาขึ้นเขียงที่ ทากามายะ พ่อครัวหั่นแซลมอนชิ้นโต ฉาบเกลือบาง ๆ แล้วนำไปย่างในไฟร้อนตั้งด้วยอุณหภูมิพอเหมาะ จึงต้องใช้เวลารอนานสักนิดค่ะ จากนั้นก็เสิร์ฟแซลมอนย่างเกลือที่ย่างจนเกรียมเสมอกันทั้ง 2 ด้านติดหนังกรอบ ๆ ด้วย เราชอบทานแบบไม่จิ้มโชยุ เพื่อจะได้สัมผัสรสเค็มของเกลือและรสมันจากปลาแซลมอนได้เต็มที่ พร้อมทานกับสลัดผักสดและข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ ก็อร่อยเต็มรสชาติแล้วค่ะ

Takayama Japanese Restaurant11

Takayama Japanese Restaurant12

เรื่องที่เราถูกใจที่สุด สำหรับ Takayama Japanese Restaurant ก็น่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของซาซิมิสด อร่อยด้วยคำโตๆ ^.^ รองลงมาคือรสชาติอาหารที่เข้มข้น อัดแน่นด้วยวัตถุดิบ และใส่แบบไม่หวงเครื่องปรุง ยิ่งอยู่ในบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ชวนให้อยากมาอีกบ่อย ๆ เลย อาหารที่รีวิวมีเฉพาะเมนูที่เราชอบค่ะ เมนูแนะนำของ ทากายามะ ยังมีอีกหลายเมนู อาทิ ชุดชาบู หรืออุด้งสุกี้ เมนูปูนิ่มกรุบกรอบ สเต๊ก และซูชิหน้าต่างๆ ที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมที่ยังไม่ได้ลองชิม อย่างปลาโอญี่ปุ่น ปลาฮามาจิ ปลาหิมะ (เก็บตังค์อีกสักพักจะไปลองค่ะ T.T)  ซึ่งทางร้านตั้งใจทำอย่างพิถีพิถันเพื่อมอบความสุขให้แก่ลูกค้าทุกโต๊ะ แต่อย่าลืมนะคะ ร้านเปิด 2 ช่วงเวลา ช่วง 11.30 – 14.30น. และ 17.00 – 23.00น. สำรองที่นั่งก่อนได้ ที่เบอร์ 053-213186

แผนที่จาก google ค่ะ


View Larger Map