ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ เยื้องประตูวิศวะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

tee-noi-boat-noodles15

หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือเมื่อไร ก็มักนึกถึงภาพเรือเอี๊ยมจุ้นหลายลำที่ถูกดัดแปลงมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือจอดเทียบท่าริมคลองรังสิตตั้งแต่คลองหนึ่งจอดเรียงรายไปจนถึงคลองหก โดยมีเจ้าดังๆ รสดั่งเดิมให้เลือกชิมอยู่หลายลำ ความโดดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเรือคงเป็นเรื่องน้ำซุปเข้มข้นของก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ที่ใส่เลือดเยอะ ๆ พริกป่นคั่วจัด ๆ (ที่ไม่กล้าตักใส่ถ้วย -.-) ราดบนเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่ขาว ตามด้วยเนื้อเปื่อย เนื้อสดอร่อยเรียบจนหยดสุดท้ายเลยค่ะ ^.^

กลับคืนสู่ความเป็นจริงอีกครั้ง ขณะนี้เราอยู่ ณ เชียงใหม่ วันนี้เลยขอพามาชิม “ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ” อิ่มอร่อยแบบสบายกระเป๋าขวัญใจเด็กมอชอ นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นพระเอกของร้านแล้ว ยังมีเมนู ของคาวหวานอีกมากมายให้ได้กินดับความเผ็ดร้อนจากชามก๋วยเตี๋ยวเรือรสเจ็บค่ะ

ร้าน”ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ” อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้อง ๆ กับประตูวิศวะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บนถนนสุเทพ เส้นมุ่งหน้าสู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือเรียกกันติดปากว่า “ย่านหลังมอ” เมื่อเลยประตูวิศวะปุ๊บ (ประตูสุดท้าย) ให้ชิดขวาและหาที่จอดเลยค่ะ เพราะร้าน ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ จะอยู่ฝั่งตรงข้าม จอดหน้าร้านได้เฉพาะจักรยาน และมอเตอร์ไซด์ ส่วนรถยนต์ต้องจอดฝั่งตรงข้ามค่ะ ต่อจากนั้นก็เตรียมพบกับความอร่อยหลากหลายเมนูได้เลย ร้านตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยว เรือ เปิดตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00น. สอบถามเส้นเพิ่มเติมได้ที่ 085-811-6335

tee-noi-boat-noodles07

tee-noi-boat-noodles06

หม้อน้ำซุปส่งกลิ่นหอมกรุ่นเชื้อเชิญเรานับตั้งแต่ย่างก้าวเข้ามาเลยค่ะ ทำให้ความหิวที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กำเริบขึ้นมาอีก ^^” พักกลางวัน โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอมนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะมาทานกันเยอะค่ะ แต่ถึงแม้จะมีลูกค้ามากยังไง ก็ยังมีโต๊ะสลับสับเปลี่ยนให้ลูกค้าเข้าใหม่ได้ตลอด แต่ให้ดี ไปอย่าไปให้เกินบ่ายคล้อยนักนะคะ ไม่เช่นนั้นของที่อยากกินจะหมดไปเสียก่อน

tee-noi-boat-noodles03

ก๋วยเตี๋ยวเรือของ “ตี๋น้อย” ชามธรรมดา 15 บาท พิเศษ 30 บาท หากไม่อยากหิวรอให้สั่งของทานเล่นมากินก่อน สั่ง ไข่มังกร หมูยอในน้ำซุป รวมนรก (หมกไหม้ เผ็ดมาก T.T แอบสะเทือนใจเป็นการส่วนตัว)  อาทิ ไข่นรก กากหมู/แคบหมูนรก หมูยอนรก  ลูกชิ้นหมู/เนื้อนรก หมูเด้งนรก ปรุงน้ำจิ้มรสเผ็ดนำตามด้วย ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ของกินเล่นเริ่มต้นที่ชามธรรมดา 13.-/พิเศษ 25.- แต่ไข่มังกรเริ่มต้นที่ 40 บาทค่ะ เพราะขั้นตอนค่อนข้างจะซับซ้อน ^^”

tee-noi-boat-noodles04 tee-noi-boat-noodles10

ของกินเล่นจานแรก ไข่มังกร เมนูไข่สร้างสรรค์ นำหมูบดปรุงรสที่ผสมไว้ไปห่อไข่แดงเค็ม ปั้นเป็นก้อนรูปทรงไข่ไก่ แล้วทอดในกระทะที่ตั้งร้อนรอด้วยไฟปานกลางโรยด้วยผงแป้งจนทั่วไข่มังกรแล้วทอดจนได้สีเหลืองทองน่ากิน ตักสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาหั่นเป็นแว่น ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียง แับบน้ำจิ้มรสเด็ด เปรี้ยว หวาน มันเค็ม (จากไข่แดงเค็ม ^^”)  อร่อยรอในราคา 40 บาทค่ะ

ส่วนจานล่าง เป็น ไข่นรก ไข่นกกระทะต้มสุกกำลังพอดี จัดใส่ถ้วยราดด้วยน้ำจิ้มรสจัดจ้าน เผ็ดนำโด่งเช่นเคย T.T และโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและกระเทียมเจียว ก็จะทำให้ได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น อิ่มเล็ก ๆ ในราคา 13.-/25.-

tee-noi-boat-noodles11 tee-noi-boat-noodles09

หมูยอในน้ำซุป อาจดูหน้าธรรมดา จานนี้มีดีที่น้ำซุป ได้ข่าวมาว่า ร้าน ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรน้ำแดง เคี่ยวกระดูกจนได้น้ำซุปรสหวานกลมกล่อม แล้วปรุงรสสไตล์น้ำแดงให้หอมกรุ่น ด้วยการใส่เครื่องเทศและสมุนไพร จึงได้รสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เกือบลืม ตัวหมูยอเองก็รสดีเช่นกัน มัวล่องลอยไปกับรสชาติของน้ำซุปค่ะ

tee-noi-boat-noodles05

กรรมวิธีการสั่ง ขั้นแรก คว้าเอาใบสั่ง ที่ระบุเลขโต๊ะที่เรานั่งไว้เรียบร้อยแล้วมาเลือกสั่ง ก๋วยเตี๋ยวหมูหรือเนื้อ แบบแห้งหรือน้ำ แล้วเลือกเส้นที่จะมาเข้าคู่ให้ชัดเจน เพื่อจะได้ลิ้มรสความอร่อยได้ถูกต้อง ครบถ้วน และทันต่อเวลาความหิวค่ะ หากไม่นิยมเส้น มีเกาเหลาหมู / เนื้อ ให้เลือกซดน้ำซุปได้อย่างชุ่มฉ่ำใจค่ะ ถ้าไม่ทานรสจัดระบุไว้ตรงช่องหมายเหตุได้นะ เพราะที่นี่รสเจ็บใช้ได้ค่ะ

tee-noi-boat-noodles01

มาดูก๋วยเตี๋ยวเรือกันนะคะ ^^” ถ้าใครกินเนื้อวัว ก็แนะนำให้สั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวมาลองชิม ชามนี้ก็จะใช้น้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกวัว ใส่ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อเปื่อย และเนื้อสดที่ลวกพอสุก (มันซ่อนลึกลับอยู่ใต้เส้นค่ะ) เสิร์ฟใส่ชามใบเล็กที่ผ่านกรำการใช้งานมาพอควร ^.^ นอกโปรตีนที่บรรยายมาข้างต้นจะมีรสชาติดีแล้ว เส้นก๋วยเตี๋ยวเองก็อร่อยไม่แพ้กัน ลวกได้สุกกำลังดีเส้นเหนียวนุ่ม ชิมรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม อร่อยถูกปาก ในราคาชามละ 15 บาทค่ะ

แล้วก็สั่งชามพิเศษต่อท้ายมาเลยค่ะ เมื่อตะกี้เป็นเพียงน้ำจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกเนื้อ แบบแห้ง แต่ไม่ได้แห้งสนิทนะคะ เส้นก๋วยเตี๋ยวลวกสุกพอดี เติมเนื้อเปื่อย เนื้อสด ราดน้ำเชื่อมรสเผ็ดนำโด่ง ตามติดมาด้วยรสเปรี้ยว หวาน เค็ม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ แบบแห้งจะได้สัมผัสรสชาติที่แท้จริง (ของเครื่องปรุง) อย่างชัดเจน มันเผ็ดร้อนถึงใจจริง ๆ

tee-noi-boat-noodles02 tee-noi-boat-noodles13

ก๋วยเตี๋ยวเรือ แบบหมูน้ำตก น้ำซุปกระดูกหมูต้มเคี่ยวจนได้รสชาติหวานหอมด้วยเครื่องเทศ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูก็จะใส่เลือดหมูผสมกับน้ำซุป ใส่ลงไปในชาม แต่งหน้าด้วยหมูหมัก ตับหวานและหมูยอ ชิมน้ำซุปได้กลิ่นหอม รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม สั่งแบบพิเศษ มาในชามเรือเปลบิ่นรอบทิศทางเหมือนเดิมค่ะ

สั่งแบบแห้งเป็นถ้วยน้อยค่ะ ^^” และแอบสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเด็ก เพราะทนความร้อนแรงของชามบน ๆ ไม่ไหวแล้วค่ะ

tee-noi-boat-noodles18 tee-noi-boat-noodles12

ผักบุ้งลวก เครื่องเคียงก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่เข้าขากันมาก ^^ ไม่ว่าจะใส่ในชามน้ำตกแบบน้ำซุป หรือแบบแห้ง นอกจากเครื่องเคียงและของกินเล่นระหว่างรอก๋วยเตี๋ยว ที่ร้าน ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ ยังมีไอศกรีมแบบแท่งหลากรสชาติ และของหวานแบบไทย ๆ ไว้เลือกทานเพื่อดับความร้อนแรงจากชามก๋วยเตี๋ยวได้ดีค่ะ

tee-noi-boat-noodles00

ตี๋น้อยก๋วยเตี๋ยวเรือ มาไม่ยากเลยนะคะ อยู่ตรงข้ามประตูวิศวะด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เท่านั้นเอง มาตอนเที่ยงคนจะเยอะนิดนึง ที่จอดอาจจะจอดยากไปสักหน่อย ^^ แต่ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกรสชาติเผ็ดร้อนถึงใจรอคอยการมาของคุณอยู่นา  ไว้ลองมาแวะชิมกันนะคะ

แผนที่ค่ะ

 
View Larger Map