The Barn Eatery + Design เวลาช่างเดินช้า

the-barn-eatery-design-25

ใครจะคิด ว่าร้านที่อยู่ใต้กำแพงหินแข็งแกร่งจะมีมุมละไมซ่อนอยู่ภายใน ^.^ The Barn Eatery Design ออกแบบสถาปัตกรรมภายนอกดูน่าเกรงขาม ในรูปแบบของโรงเก็บของสีขรึม สไตล์สแกนดิเนเวียน ที่ดึงดูดให้นักดื่ม (กาแฟ) เดินเข้ามาชิมและชิลอยู่ตลอดทั้งวัน นอกจากทำเลที่ของตัวร้านอยู่ไม่ไกลจากแหล่งสุดฮิปอย่างย่านนิมมานแล้ว เดอะบานยังเปิดให้บริการยาว ตั้งแต่ 10.00 -01.00 น. เลยทีเดียว มนต์เสน่ห์ของเดอะบาน คงเป็นความเรียบง่ายที่หล่อหลอมเอาไลฟ์สไตล์ของความเป็นเชียงใหม่ ที่นิยมหันมาดื่มกาแฟสดอย่างในยุคปัจจุบันนี้ได้อย่างลงตัว ผ่านมุมมองของการตกแต่งด้วยการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ จำพวกไม้โทนสีอ่อนที่ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นเป็นกันเอง แล้วแต่งแต้มชีวิตชีวาด้วยเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นสีพาสเทลสลับกับของตกแต่งสีสดใส ช่วยให้บรรยากาศดูอ่อนหวาน สบายตา โดยเฉพาะวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ”แสง” สามารถสาดส่องเข้ามาอย่างทั่วถึงจนแทบอยากควักเอาแว่นแดดมาสวมเมื่อต้องประสานสายตากับแสงจ้าเลยทีเดียว ^.^ The Barn ช่างเหมาะแก่การนั่งทำงานและอ่านหนังสือจริง ๆ

The Barn + Eatery Design  อยู่ในซอยศรีวิชัยซอยอยู่ตรงกันข้ามกับร้านขายยาเภสัชชุมชน (คณะเภสัช) ขับตรงเข้าตามกำแพงวัดสวนดอกจนสุดซอยร้านจะอยู่กึ่งกลางทางสามแยก( รึที่เรียกว่าทางสามแพร่ง) สุดกำแพงวัดสวนดอก (พระอารามหลวง) พอดิบพอดี แต่ที่จอดรถสะดวกค่ะ ถ้าเป็นรถจักรยาน และจักรยานยนต์ จอดหน้าร้าน(แบบไม่ขวางบันได)ได้เลย ส่วนรถยนต์มีลานจอดรถอยู่ข้างตัวร้านค่ะ
the-barn-eatery-design-37

ถ้าไม่เห็นดอกหญ้าดอกไม้อาจคิดว่า เรากำลังเดินเข้าสู่ค่ายกักกันในยุคสงครามเย็น ทุกย่างก้าวที่เดินบนช่องปูน ภาพกองทัพอันยิ่งใหญ่ของนาซี ภาพชี้นิ้วบ่งการของฮิตเลอร์ ภาพชาวยิวที่อยู่ในสภาพสิ้นหวัง อ่อนแรง ผุดขึ้นมาทีละฉากเหมือนกำลังนั่งดูสารคดี
“เอ่อ! ขอโทษนะครับ”  เสียงของผู้ดูแลร้าน ปลุกให้เราตื่นจากอาการนโม
“วันนี้ร้านปิดปรับปรุงระบบความเย็นครับ” T.T อดเลยค่ะ

the-barn-eatery-design-32

the-barn-eatery-design-01

คราวนี้จับยามสามตาดูเรียบร้อยว่าร้าน  The Barn เปิดทำการอย่างแน่นอน ^.^ เพราะมาแต่เช้าลูกค้าจึงยังมากันบางตา เราจึงเดินสำรวจ (เพ่นพ่าน) ได้อย่างเต็มที่รอบร้านเดอะบานน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะแปลกตาบนกระจกบานใหญ่ ลวดลายขีดๆ เขียนบนถังน้ำ เครื่องมือเครื่องใช้เก่าใหม่วางแบบไม่ตั้งใจบนฝาน้ำบ่อ(ภาคกลางต้องเรียงบ่อน้ำรึเปล่าค่ะ) ดึงดูดให้เราสนใจได้เป็นเวลานาน

the-barn-eatery-design-36

 

the-barn-eatery-design-09

ป้ายหน้าห้องริมน้ำบ่อนี้ระบุว่าเป็นห้อง “Private Lecture Room” หากต้องการใช้ห้องนี้ เพียงซื้อคูปอง 300 บาท/ใช้งานห้องนี้ได้ 1 ชั่วโมง สำหรับชั่วโมงถัดไป 100 บาท โดยคูปองนำมาแลกซื้อเครื่องดื่มและโค้กได้เต็มจำนวนค่ะ

the-barn-eatery-design-30

ห้องนั่งเล่นเพดานสู๊ง ^.^ แสงสว่างลอดลงมาได้อย่างเต็มที่ ที่เห็นภาพเบลอบ้างเพราะกั้นแสงไม่ค่อยอยู่ เดอะบานเหมาะทั้งการพบปะสังสรรค์ การพักผ่อน การทำงาน ยิ่งแสงแบบนี้ยิ่งเหมาะกับคนชอบการอ่านนะคะ

the-barn-eatery-design-13

เดอะบาน มีอาหาร 2 – 3 รายการไว้คอยบริการ จำไม่ผิดจานละ 89.- เพิ่มเติมจากเมนูเครื่องดื่มและขนมเค้กชิ้นขนาดพอดีที่มีสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ชิมแบบไม่ค่อยจะซ้ำกัน ^.^ ซึ่งราคาขายโหมดเครื่องและเบเกอรี่เริ่มต้นที่ 40 – 65 บาท เป็นราคาที่น่าสนใจมากค่ะเมื่อกับบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกของร้าน

the-barn-eatery-design-14

the-barn-eatery-design-11

เมื่อนั่งอยู่ในมุมนั่งเล่นชวนสบายของเดอะบาน บรรยากาศผ่อนคลายจนเราเริ่มกำหนดลมหายใจได้ช้าลงสูดลมหายใจเข้าเป็นพุทธ หายใจออกเป็นโธ ลอบอมยิ้มกับบรรยากาศรอบตัว แอบมองคุณแม่คนไทยฝึกสอนลูกชายวัยกำลังคุยและคุณสามีต่างชาติให้ออกเสียงพยัญชนะไทยให้ถูกต้อง ดูกลุ่มนักศึกษาถกเถียงกันขณะทำงานกลุ่ม ฟังนักออกแบบขบคิดเรื่องแบบแปลนอย่างออกรสชาติ
คงเป็นเพราะเวลาที่ เดอะบานเดินช้าแล้วเราก็ยังไม่ได้รีบไปไหน  ไม่ต้องยกนาฬิกาบ่อยๆ ในขณะที่รอคอยอาหารและเครื่องดื่มที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะมา ^^. คาดเดาว่าอาหารคงปรุงใหม่จานต่อจาน และคงไม่ได้ทำบ่อยนัก น่ากลัวว่าคนปรุงต้องใช้เวลาสักหน่อย (แต่ถ้ามาทานวันเร่งรีบ คงต้องลุ้นกันหน่อย)

the-barn-eatery-design-16

 

the-barn-eatery-design-21

หลังจากที่รอ อยู่หลายอึดใจ จานแรกก็มาพร้อมจานที่สอง ^.^ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สีนวลซอสข้นถูกนำมาเสิร์ฟโดยพี่ฉาย(เรียกตามน้องในร้าน)พร้อมกับบอกว่า น้ำเยอะไปนิด คราวหน้าจะปรับปรุงใหม่ แปลว่าคราวนี้ทานตามนี้ไปก่อนนะคะ สปาเก็ตตี้เส้นเหนียวนุ่มมีรสเค็มติดนิดๆ ตวัดเข้าหาน้ำซอสคาโบนาร่ากลิ่นหอมน้ำข้นรสกลมกล่อมแต่ขาดรสเค็มไปอีกนิดค่ะ

ข้าวสตูว์หมูนุ่ม อร่อยดีค่ะ เครื่องเคี่ยวจนน้ำงวดซึมเข้าถึงเนื้อใน ออกรสเค็ม มัน และหอมกรุ่นรสชาติอร่อยอย่างซับซ้อน ชิมแครอทนิด มันหน่อย หมูอีก 1 ชิ้นรสชาตินุ่มนวลแบบไทย ๆ ^.^ ที่สำคัญเป็นของเพื่อน ขอชิมได้นิดหน่อย เพราะมองมาอย่างหวงของกินค่ะ

the-barn-eatery-design-17

the-barn-eatery-design-06

โคมไฟเก๋จากถังแก๊สลายเก่า นำมาดัดแปลงได้อย่างน่ามอง งานประดิษฐ์ที่นี่น่าสนใจเป็นการนำของเก่ามาเพิ่มมูลค่า โดยบางชิ้นสามารถดัดแปลงได้อย่างคาดไม่ถึงเชียวค่ะ ^.^

the-barn-eatery-design-26

กาแฟร้อน ร้อนจัดไปนิด ^.^ ไม่แน่ใจวิธีการปรุงแต่งต่างจากร้านอื่นหรือเปล่า? (อาจเป็นสไตล์ ^.^) บวกกับฟองนมบางเบาโฟมนุ่มๆ เลยแอบร้อนลวกปากไปนิดค่ะแอบเอาน้ำแข็งละลายค่อยยังชั่ว มอคค่าร้อนแก้วต่อไปเลยต้องแอบกระซิบว่าขอลดความร้อนแรงลงอีกนิดนะคะ มอคค่า+ผงโกโก้ เมื่อรวมกับนมแอบขอแค่สตรีมอุ่น ๆ รสเข้มข้นเข้ากันได้ดีเชียว วาดลายมาสวยทีเดียว

the-barn-eatery-design-39 the-barn-eatery-design-38

ชาเขียวมัชชะ+นม รสเข้มข้น ที่สำคัญไม่หวานมากค่ะ ^.^

แก้วล่างเป็น The Barn แก้วเย็น ช่วงนี้ป่วยเพื่อนเลยไม่ให้ชิม

the-barn-eatery-design-22

ช่วงนี้มีบัตรสะสมคะแนนเครื่องดื่มนะคะ 1 แก้ว 1 แสตมป์ค่ะ ^.^

the-barn-eatery-design-31

เคยได้ยิน สถาปนิกล้านนา (สล่าเมือง) ท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า ทุกสิ่งมีมุมสวยงามของมันเอง โดยไม่ต้องแต่งเติมจนเกินความพอดี
ลูกค้ามุมนี้ดูน่ารักดีนะคะ ^.^

the-barn-eatery-design-12

The Barn Eatery + Design แทบจะบ้านอีกหลังของคนชอบออกแบบ ดัดแปลง เพราะทุกมุมสอดแทรกไว้ด้วยไอเดียที่น่าสนใจ โดยเฉพาะคนชอบแต่งบ้าน ที่เสียดายของเก่าที่เก็บสะสมมานาน ได้เวลาเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ ^^ เวลาเปิดทำการก็แสนยาวนานตั้งแต่ 10.00 -01.00 น. แวะมาชิมชิลกันนะคะ ^.^
แผนที่ที่ตั้งอันไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวคูเมืองค่ะ