The Thamel Coffee ร้านกาแฟกลิ่นอายเนปาล

The Thermal Coffee 1

ตลาดวโรรส หรือที่คนเชียงใหม่รู้จักกันดีในนาม “กาดหลวง” ตลาดที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ ก่อนกลับบ้านก็ต้องแวะซื้อของฝากยอดฮิตอย่างไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม แหนม และของที่ระลึกเชียงใหม่ กลับไปฝากคนรู้จักสักถุงสองถุงเป็นแน่ นอกจากจะเป็นตลาดของฝากแล้ว กาดหลวงยังแหล่งจับจ่าย ของใช้ เป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับนำไปต่อยอดอาชีพ และธุรกิจอีกหลายแขนง จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ตลาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมของคนหลากหลายอาชีพ แม้บรรยากาศจะจ๊อกแจจอแจด้วยคนและรถรา แต่เสน่ห์ของความเป็นกาดหลวงก็ยังทำให้เราตกหลุมรักอยู่ดี ^^”

“ตรอกเล้าโจ๊ว” ตรอกเศรษฐกิจแห่งหนึ่งของกาดหลวง ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้างานฝีมือจากชาวบ้านอย่างงานสิ่งทอผ้าฝ้าย ใยกัญชงจากกัญชา ผ้าไหม ผ้าบาติก ผ้ามัดย้อม มีให้เลือกทั้งแบบสำเร็จรูปหรือจะเป็นของกระจุกกระจิก อาทิลูกปัดสาระพัดแบบ  กระดุมหลายแบบหลากสี เป็นต้น  คนที่ชอบประดิษฐ์(อย่างเรา)คงอดใจไม่ไหวที่จะเกิดไอเดีย หาซื้อไปประดับเสื้อผ้า สิ่งของ หรือประกอบขึ้นมาเป็นสินค้าใหม่ ๆ  กันบ้างละคะ ตรอกเล้าโจ้ววันนี้ ยังเต็มไปด้วยเสื้อผ้า กระเป๋า สิ่งทอของชาวเขา ทั้งที่เคยใส่มาแล้วและทอขึ้นมาใหม่ โดยจัดเป็นโซนขายส่งหัตถกรรมชาวเขาหรือเรียกว่าตลาดม้ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวชมและเลือกซื้อได้อย่างเต็มที่ เดินมาถึงตรงนี้ ขาก็เริ่มเมื่อยล้าจนต้องบอกเพื่อนเดินตลาดว่า ขอเวลานอกหาที่นั่งพักสักครู่แล้วละคะ

Thamel Coffee20

หลายคนที่เดินทางไปจับจ่ายซื้อของใน “ตรอกเล้าโจ๊ว”  คงมีน้อยคนนักที่จะรู้ว่า มีร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นซ่อนตัวอยู่ บนชั้น 2 ของร้าน Thamel Souvenir ตรอกที่ทั้งรถและคนเดินกันให้วุ่นวายตลอดเวลา การพบร้านนี้เราพบด้วยความบังเอิญเมื่อกลางปีที่แล้ว ตอนไปหาซื้อของที่ร้านเชียงใหม่พลาสติก (ฝั่งตรงข้าม) มองแหงนขึ้นไปบนชั้น 2 ของฝั่งตรงข้าม แล้วเห็นป้ายร้านกาแฟ ด้วยความสงสัยใคร่รู้ เลยไม่รอช้าที่จะเดินข้ามถนนไปในร้าน ขายของ Thamel แต่ยังคอยถามพนักงานว่าขอขึ้นไปชั้นบนได้จริงไหม?

Thamel Coffee02

ความรู้สึกแรกในวันนั้น นับแต่เริ่มเดินขึ้นบันได รู้สึกเหมือนหลุดออกจากวุ่นวายของตลาดเมื่อสักครู่ มองผนัง สีจัดจ้านเขียนลายสีสดตลอดแนวกำแพง ผ้าปูโต๊ะเดินไหม ประดับด้วยกระจกสีรูปแบบแปลกตา กลิ่นคล้ายกำยาน กลิ่นธูป โชยมาเตะจมูก และเพลงที่เปิดคลอทำนองแบบนี้  “ทิเบต” เราหลุดมาทิเบตแน่ ๆ เลย!!

Thamel Coffee01

The Thermal Coffee 15 The Thermal Coffee 16

นับจากวันนั้น “Thamel Coffee” ก็กลายเป็นที่พักผ่อนประจำหากพอมีเวลาเหลือจากการจับจ่ายซื้อของที่กาดหลวง  “Thamel Coffee” ตกแต่งในสไตล์อินเดีย-เนปาล ตามความหลงไหลของเจ้าของร้าน ขนาดลูกค้าอย่างเราไม่ว่าเข้าไปกี่ครั้ง ก็ยังอดจ้องมอง(จดจำ)โต๊ะเก้าอี้ ของตกแต่ง ผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอน ยันโคมไฟ และเพดานด้วยความตื่นตาตื่นใจ (แอบหลงไหลอินเดีย-เนปาลด้วยคน) ซึ่งโครงสร้างเดิมของร้านเป็นโครงไม้และมีอายุพอสมควร จึงเห็นเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะติดแอร์ตามสมัยนิยม แต่ก็กลายเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของทางร้านไป โดยส่วนตัวแล้วเราชอบความเป็นบ้านไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว (แบบบ้านที่บ้านนอก) เพราะไม้ยิ่งเก่า ยิ่งบอกเล่าเรื่องราวที่ผ่านมาได้ดี ^^” แล้วอาคารที่เป็นไม้ยังให้ความรู้สึกเย็นสบาย อากาศถ่ายเทได้ดีอีกด้วยค่ะ

Thamel Coffee17

Thamel Coffee22 Thamel Coffee08

หากมาในช่วงหน้าร้อน อาจจะอบอ้าวบ้าง เพราะในร้าน ไม่มีแอร์ เครื่องทำความเย็นหลักจะเป็นพัดลมเพดานค่ะ ซึ่งโครงสร้างหลักจะเป็นไม้ ฉะนั้นหากคาดว่าจะไปแช่แอร์เย็นๆ คงต้องผิดหวังสักหน่อยนะคะ เท่าที่สังเกตุลูกค้าชาวต่างชาติ มักจับจองพื้นที่ริมหน้าต่าง จิบเครื่องดื่ม มองดูความวุ่นวายของย่านการค้าสำคัญของเชียงใหม่ ส่วนการมาเยือนของลูกค้าหลายรายจะเป็นปากต่อปาก และมาด้วยความบังเอิญ (อย่างเรา ^^”) แต่ในระยะหลังเริ่มจะมาจากสื่อออนไลน์มากขึ้น

วันนี้เก็บภาพได้โดยรอบเลยคะ เพราะเป็นช่วงเวลาบ่าย ยังไม่ค่อยมีลูกค้าชาวต่างชาติมากนัก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย ยังคงชุลมุนกับการซื้อของฝาก ^^” เนื่องจากอิ่มท้องมาจากของกินมากมายตลอดทางในกาดหลวงแล้ว ช่วงเวลาพักขาตอนนี้ จึงทานไหวเพียงเครื่องดื่มให้ดับร้อนไม่กี่แก้วค่ะ

Thamel Coffee24

กาแฟ caramel Macchiato ร้อน จะแบ่งเป็นชั้นคาราเมล กาแฟเอสเพรสโซ่ และโฟมนม หากชื่นชมเสร็จแล้ว อย่าลืมค้นด้วยนะคะ เพื่อจิบความกล่มกล่อมเคล้าบรรยากาศ กรุ่นกลิ่นกำยาน ฟังเพลงบรรเลงเนปาล ทิเบต ยิ่งได้จังหวะนั่งริมหน้าต่าง แอบชะเง้อมาลงไปยิ้มทักทายคนบนถนนข้างล่าง ให้กำลังใจเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดินตลาดในวันแดดเปรี้ยงอย่างวันนี้เสียหน่อยค่ะ

Thamel Coffee21

แตงโมปั่นหอมหวานชื่นใจ เมื่อเจ้าของแก้วได้ชิมในกลิ่นอายของ “Thamel Coffee” เพื่อนเดินตลาดชอบการตกแต่งแบบนี้เป็นอย่างมาก จนเพ้อเล็ก ๆ ว่ามีบ้านที่เชียงใหม่เมื่อไหร่ จะตกแต่งแนวนี้บ้าง ^^”

Thamel Coffee19

Lime Soda แก้วนี้จำเป็นต้องสั่งเพิ่ม เพราะมัวตอบทุกคำถาม ของเพื่อนเดินตลาดที่กำลังชื่นชมร้านกาแฟกลิ่นอายเนปาล เพลินจนลืมคนแก้ว caramel Macchiato เมื่อสักครู่ จิบไปเล่าไปจนจบ จึงพบว่า คาราเมลนอนก้นหนาเกือบ 1 เซนติเมตร ที่ก้นแก้ว ToT เครื่องดื่มที่นี่จะติดรสหวานนิด ๆ หาก ไม่ค่อยปลื้มความหวาน คงต้องแจ้งตอนสั่งเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการจิบเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศค่ะ

The Thermal Coffee 12

ขนมเค้กที่นี่ยังไม่เคยได้ลองชิมสักทีค่ะ เพราะมาเพื่อไหร่ มักสั่งขนมรังผึ้ง จิ้มเนยกับน้ำผึ้ง (วาฟเฟิล) เดินตลาดทั้งที่ขอใช้ศัพท์ชาวบ้านนะคะ ^^”

The Thermal Coffee Chiang Mai

The-Thermal-Coffee-2

Thamel Coffee11 Thamel Coffee05 Thamel Coffee23

ที่นั่งมุมนี้ วัดกันที่ใครดีใครได้ค่ะ มาตรงพักเที่ยงที่ไร ไม่เคยทันชาวต่างชาติสักที -*-”

Thamel Coffee10

ด้านในห้ามสูบบุหรี้โดยเด็ดขาดนะคะ -*-.

Thamel Coffee18

ดูไม่ออกเลยค่ะ ว่าของเก่านำมาทำใหม่ หรือของใหม่นำไปทำเก่า?

Thamel Coffee13

ริมระเบียงด้านนอกเหมาะสำหรับมา 1- 2 ท่าน และท่านที่ต้องการสูบบุหรี่ค่ะ

Thamel Coffee15 Thamel Coffee07

สำหรับเพื่อน ๆ ที่นิยมดื่มชา ที่นี่มีชาเนปาลหลายกลิ่นให้เลือกนะคะ

Thamel Coffee06

ที่ร้าน ยังมีเค้กและไอศครีมให้เลือกอีกหลายรส ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสได้มากาดหลวง ในซอยตรอกเล่าโจ้ว อย่าพลาดที่จะมาลองกาแฟกลิ่นอายเนปาล กันนะคะ ^^”

แผนที่ เผื่อนึกอไม่ออกค่ะ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น