ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์ หมูกรอบชิ้นใหญ่ใครๆก็มาชิม

ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์

ก๋วยจั๊บ (Boiled Chinese Pasta Square)  เป็นอาหารประเภทเส้นในน้ำซุปแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวแต่แตกต่างกันที่เส้น เส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีหลายอย่างให้เลือกแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมีขาว หมี่เหลือง วุ้นเส้น หรือแม้แต่เส้นมาม่า ส่วนเส้นก๋วยจั๊บนั้นจะทำจากวัตถุดิบที่เป็นแป้งแผ่นสี่เหลี่ยมเวลาเอาไปต้มแล้วเส้นจะม้วนเข้าหากันกลายเป็นม้วนๆ หากจะให้น้ำแป้งข้นหน่อยก็ให้เติมแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เส้นกับน้ำแป้งจะผสมกันกลายเป็นเส้นก๋วยจั๋บน้ำแป้งขลุกขลิกน่ารับประทานกว่าเส้นก๋วยจั๊บธรรมดายิ่งนัก

เป็นที่น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่าจะมีใครลองเอาเส้นก๋วยจั๊บมาทำก๋วยเตี๋ยวหรือเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวมาทำก๋วยจั๊บบ้างรึเปล่า ที่เคยเห็นก็มีแต่เอาเส้นเซี่ยงไฮ้ที่หน้าตาเหมือนเส้นก๋วยจั๊บแต่มีสีใสและเหนียวหนึบกว่ามาปรุงแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ก็ไม่เคยเห็นใครเอาเส้นก๋วยจั๊บมาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวเลยสักครั้ง เดาว่าคงไม่ใช่ทาง ไม่ใช่ความถนัดของเส้นก๋วยจั๊บ เลยไม่มีใครเอามาทำกัน

ก๋วยจั๊บร้านอร่อยที่เชียงใหม่ก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน แต่ร้านที่จะพาไปกินกันในวันนี้จัดว่าเป็นร้านก๋วยจั๊บในตำนาน เนื่องจากได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากหลายๆปากว่ารสชาติดี แถมอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่แถวๆอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เรียกว่าอยู่กลางใจเมืองกันเลยทีเดียว เราก็เคยแต่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมากินข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวปลาแถวนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยเอะใจเลยว่ามีร้านในตำนานแบบนี้ซ่อนตัวอยู่เงียบๆอย่างอึกทึก (ใครอยากรู้ว่าเงียบๆแต่อึกทึกมันเป็นยังไงก็ลองตามลายแทงไปกินดูครับ ประมาณว่าหน้าร้านไม่ค่อยเด่นชัดเลยดูเงียบๆ แต่ภายในร้านมีคนงานอยู่หลายชีวิตคอยหยอกเอินกันอยู่ตลอดเวลาเลยเรียกว่าอึกทึก ทีนี้เข้าใจผมรึยังครับ?)

ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์

ร้านนี้ตั้งอยู่ทางถนนด้านเหนือของอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ (อย่าลืมเอาเข็มทิศไปดูด้วยนะ เผื่อหลงทิศ) โดยมีป้ายเล็กๆอยู่หน้าร้านเขียนว่า “ก๋วยจั๊บน้ำข้น เกาเหลาเครื่องในหมู ข้าวหมูกรอบ ข้าวสวย” คิดในใจว่าน่าจะมีข้าวเหนียวบริการด้วย เผื่อใครอยากจัดหนักกินเกาเหลากับข้าวเหนียวให้อินเทรนท์ฉบับเมืองเชียงใหม่ให้มันรู้ไป ตอนเดินเข้าไปในร้านก็ได้ยินเสียง “อึกทึก” ของน้องๆในร้านอย่างที่บอกล่ะครับ กำลังทอดหมูกรอบลีลากันอยู่ ครับ..อ่านไม่ผิดหรอกครับ หมูกรอบลีลา คือน้องๆเค้าแข่งกันทอดหมูกรอบให้ออกมาสวยงามหน้าตาน่ารับประทานกันอยู่น่ะครับ โดยที่เจ้าของร้านตั้งรางวัลล่อใจไว้ว่าใครทอดได้สวยที่สุดจะได้กินข้าวก่อน น้องๆเลยตั้งใจทอดกันสุดฝีมือราวกับแข่งทอดหมูกรอบโอลิมปิกกันเลยทีเดียว

ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์

เมนูหลักๆของทางร้านก็เป็นอย่างที่เขียนไว้บนป้ายหน้าร้านนั่นล่ะครับ เราเลยสั่งก๋วยจั๊บมาหนึ่งชามและข้าวหมูกรอบมาอีกหนึ่งชามเพื่อพิสูจน์รสชาติในตำนาน ก๋วยจั๊บที่นี่มีสิ่งพิเศษเพิ่มมาจากก๋วยจั๊บมาตรฐานอยู่สองอย่างครับ คือ หนังหมูกรอบทอด และไส้กรอกหมู ซึ่งเป็นไส้หมูยัดไส้ด้วยหมูบดอัดแน่นด้วยกลิ่นและรสของพริกไทยดำ ส่วนสิ่งที่ขาดไปก็คือเต้าหู้ทอด แต่ทั้งนี้สูตรใครก็สูตรใครล่ะครับ จะให้ก๋วยจั๊บมีหน้าตาเหมือนกันทั้งโลกคงจะน่าเบื่ออยู่เหมือนกัน ก๋วยจั๊บร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปและหมูกรอบครับ น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ส่วนหมูกรอบเค้าทอดกันยังไงก็ไม่รู้ให้ได้หนังหมูพองกรุบกรอบเวลาเคี้ยวได้ความรู้สึกเหมือนกินขนมปังกรอบ เดาว่าเป็นผลพลอยได้จากการแข่งทอดหมูกรอบโอลิมปิก มีที่ติอยู่นิดนึงครับ คือ หมูกรอบเค้าหั่นชิ้นใหญ่ไปนิดนึงเวลากินมันเต็มปากไปหน่อย ส่วนทางด้านข้าวหมูกรอบหน้าตาก็ดูดีอย่างที่เก็นในภาพครับ ให้ข้าวเยอะแถมราดน้ำซอสมาให้อย่างสะใจ ผู้ชายตัวใหญ่ๆกินจานเดียวก็อิ่มครับข้าวหมูกรอบร้านนี้

ก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์

ตามแผนที่ไปได้เลยครับสำหรับลายแทงของก๋วยจั๊บน้ำข้นสามกษัตริย์


View Larger Map