วีที แหนมเนือง อร่อยแบบรักสุขภาพ

vt namnueng07

เสน่ห์ของ”แหนมเนือง” อาหารเวียดนามที่ชาวไทยรู้จักกันดี นอกจากจะอร่อยรสชาติถูกปากแล้ว ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหลากชนิด เพราะการที่เรา (ชี้เข้าหน้าผากตัวเอง ^.^) รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ แต่ด้วยวัยขนาดนี้แล้ว จะกินเพื่อความอร่อยอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องเน้นกินเพื่อสุขภาพด้วยค่ะ “เลือกกินเพื่อต้านโรค” จังหวัดเชียงใหม่ของเรา มีร้านอาหารเวียดนาม ที่มีแหนมเนืองอร่อยและรสชาติดีอยู่หลายร้าน แต่วันนี้ขอพามาเที่ยวชม ร้าน วีทีแหนมเนือง ร้านดังจากอุดรธานีก่อนนะคะ ^^*

ร้าน วีที แหนมเนือง ตั้งอยู่บนเชียงใหม่ – ลำพูน ตั้งต้นกันที่สะพานนวรัฐ ขาออกนอกตัวเมืองเมื่อขับลงสะพานแล้วเลี้ยวขวาทันที จะเป็นถนน เชียงใหม่-ลำพูนค่ะ ขับผ่านโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียนไปอีกประมาณ 300 เมตร จะพบร้านวีที แหนมเนือง อยู่ฝั่งซ้ายมือ (ถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวคำหวานเล็กน้อย) เมื่อสังเกตเห็นรถจอดตลอด 2 ข้างทางก็เริ่มเล็งที่จอดได้เลย แต่ถ้ามาก่อนช่วงเวลาเร่งรีบจะลองเสี่ยงเข้าไปดูที่จอดรถที่ทางร้านเตรียมไว้ก่อนก็ได้ค่ะ ร้านเปิด 8.30 – 21.00น. หรือหากต้องการสั่งซื้อกลับบ้านก็โทรสอบถามได้นะคะที่เบอร์. 053-266111, 053-266780 – 2, 053-246433 – 5

vt namnueng22

เข้ามาในบริเวณร้านจะต้องมีวิวต้นไม่สีเขียวแซมมาตลอดทางเพื่อให้ความสดชื่นแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ โซนด้านหน้าเคยเห็นคนมานั่งแต่ช่วงเย็น ๆ ทานอาหารพร้อมชมแม่น้ำปิงฝั่งตรงข้าม มองแสงไฟของร้านรวงตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำปิง ก็ได้บรรยากาศดีไปอีกแบบค่ะ

vt namnueng19 vt namnueng20

บรรยากาศภายในร้านตอนก่อนเที่ยง ลูกค้ายังไม่หนาแน่นเท่าไหร่ โต๊ะทานอาหารของร้านอาหารเวียดนาม จะต้องกว้างขวางไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวสักครู่จานหลักและเครื่องเคียงจะต้องมาวางเรียงแทบจะเต็มโต๊ะเลยค่ะ ^^”

vt namnueng08

vt namnueng01 vt namnueng02 vt namnueng03vt namnueng06

สิ่งที่ต้องสั่ง เมื่อเข้ามายังร้านอาหารเวียดนาม คงหนีไม่พ้นแหนมเนือง วันนี้ประชากรค่อนข้างจะเยอะ เลยได้จัดชุดใหญ่ขนาด 8 ไม้ค่ะ องค์ประกอบหลักของชุดเครื่องเคียงแหนมเนืองที่ขาดไม่ได้คือผักผลไม้ ได้แก่ แตงกวา  มะเฟือง กล้วยน้ำหว้าดิบ พริกสด กระเทียม และมีผักสมุนไพร อาทิใบสะระแหน่ ผักไผ่ โหรพา ผักชีฝรั่ง แถมท้ายด้วยผักสลัด แล้วนำมาห่อด้วยแผ่นแป้ง อ้อ! อย่าลืมหยอดขนมจีนด้วยนะ แล้วขาดไม่ได้ คือ น้ำจิ้มรสเด็ดสูตรพิเศษของวีทีแหนมเนือง ซึ่งเป็นตัวเอกตัวหนึ่งของเมนูนี้เลยค่ะ น้ำจิ้มออกรสเปรี้ยว หวาน กลมกล่อมซึ่งอาหารเวียดนามจะนิยมใช้ น้ำปลาและกะปิเป็นเครื่องปรุงรสชาติจึงไม่จัดจ้านมากนัก หากคนไทยอย่างเราต้องการรสจัด ก็เติมพริกขี้หนูและกระเทียมเพื่อเพิ่มรสชาติให้ถูกใจ อร่อยเพลินจนลืมมองแป้งห่อ ว่าหมดไปตั้งแต่เมื่อไหร่ค่ะ

แหนมเนืองเป็นอาหารที่แปลก แม้แต่คนที่ไม่ชอบทานผักอย่างป้าของเราก็สามารถทานได้อย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งแหนมเนืองชุดนี้นอกจากจะได้คุณประโยชน์จากสมุนไพร และคุณค่าทางอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในทุก ๆ 1 คำแล้ว ยังทำให้เรามีเวลาสนุกสนานกับเพื่อน กับครอบครัวได้นานขึ้นอีก

vt namnueng05vt namnueng09

ของทานเล่นทยอยออกมาเรื่อย ๆ  เริ่มด้วยปอเปียะทอด เมนูอาหารว่างเครื่องเยอะ แผ่นปอเปียะกรอบนอกนุ่มใน เข้ากันกับน้ำจิ้มพอดี ส่วนจานล่างชื่อ บั่นฮ๋อย เป็นเนื้อหมูติดมันนำไปคลุกเครื่องเทศแล้วนำมาย่าง เสิร์ฟร้อนๆ คู่กับเส้นหมี่ขาวกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ อย่าลืมผักสดในจานด้วยนะคะ

vt namnueng14 vt namnueng10

ขาหมูยัดไส้ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นหมูยอ แต่พนักงานยืนยันว่าเป็นขาหมูยัดไส้ หรือขาหมูเวียดนาม ซึ่งจานเด็ดที่ลูกค้ามักจะสั่งค่ะ คะเนด้วยสายตา มี เนื้อหมู หนังหมู เห็ดหูหนู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วหั่นมาเป็นแผ่น ๆ แต่บางไปนิดค่ะ

จานล่างเป็นแป้ง ๆ คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็น ข้าวเกรียบปากหม้อ จำไม่ได้ค่ะ ^.^ เยอะไปนิด จำได้แต่หมูยออร่อยค่ะ

vt namnueng17 vt namnueng18

แหนมซี่โครงทอด ทอดร้อน กรอบนอกนุ่มถึงเนื้อแดงข้างใน แสดงออกถึงความเปรี้ยวนิดๆ ของแหนมทานคู่กับน้ำจิ้มอร่อยเด็ดค่ะ ของทอดอีกจาน คือ กุ้งพันอ้อย ชุดใหญ่แบบ 5 ไม้ค่ะ กุ้งันอ้อยเป็นส่วนผสมของ กุ้ง ไก่ และหมูนำไปคลุกกับเครื่องปรุงนวดผสมให้เหนียวจึงนำกลับมาหุ้มแท่งอ้อย แล้วนำไปทอดในน้ำมัน ให้ได้สีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่ม เมนูที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อย่างเราชอบกันค่ะ อ้อ น้ำจิ้มถ้าจำไม่ผิดจะเป็นน้ำจิ้มแบบหวานแล้วใส่แครอทขุดเป็นเส้นๆ ด้วย ^^

vt namnueng16vt namnueng13

ก๋วยเตี๋ยวหลอด แบบเวียดนาม นอกจากความน่าสนใจของไส้ที่คลุกเคล้าจนเข้ากันแล้ว น้ำจิ้มสูตรพิเศษแบบฉบับของเวียดนามยังคงเป็นตัวเอกที่ทำให้อาหารจานหลักรสดียิ่งขึ้นไปอีกค่ะ ไส้กรอกทอด ใส่จานมาแบบนี้นึกว่าไส้กรอกอีสานซะอีก

vt namnueng11

หมูยอหนังหมู ^/|^ เห็นแล้วทำให้คิดถึงแบบทอดทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดและข้าวสวยร้อน ๆ  อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ
จานล่างเป็น พันหอม ลวกต้นหอมให้สุก แล้วเอามาพันไส้และผักสลัดจัดเป็นคำๆ ค่ะ

vt namnueng12vt namnueng21vt namnueng15

ขอระบายความหลังฝังใจกับ ทีวีแหนมเนือง ^^. เคยติดตามช่างภาพอิสระ ในฐานะผู้ช่วย (มีหน้าที่แบกหามของ) ในการถ่ายภาพ Pre wedding มาหนหนึ่งค่ะ ครั้งนั้นคู่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวพยายามจะยัดเงินค่าเหนื่อยให้ แต่อย่างไรเราก็ไม่ยอมรับเงิน (ค่ามาช่วยแบกของ) พอคู่ว่าที่บ่าวสาวกลับไป เราก็ได้รับของฝากจากอุดรธานีมา 1 กล่องหนักเอาการ เมื่อแกะกล่องออกมา จึงพบ วีทีแหนมเนือง จากเมืองอุดรบรรจุเรียบร้อยอยู่ภายในกล่อง ช่วยกันกินทั้งบ้านกว่า 2 วัน กว่าของฝากจากอุดร กล่องเขื่องนี้จะหมดค่ะ รสชาติน้ำจิ้มของอุดรเข้มข้น กลมกล่อมผิดกับที่เชียงใหม่เล็กน้อยค่ะ ทานจนเครื่องเคียงหมดก็ไปหาเครื่องมาเติมเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจิ้มจะหมดกระปุกค่ะ (รอบหน้าหากผู้ใหญ่ให้เงินจะรับทันทีโดยไม่ขัดขืนแล้ว ^.^ เกรงใจเชียงใหม่ก็มี)

แผนที่มุ่งหน้าไปหา อาหารเพื่อสุขภาพกันค่ะ หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์. 053-266111, 053-266780 – 2, 053-246433 – 5


View Larger Map