กาแฟวาวี สาขาฮิมปิง-กาดหลวง เชียงใหม่

wawee-coffee-himping-kadluang-02

ร้านกาแฟวาวี มีจุดเริ่มต้นจากร้านกาแฟเล็กๆ จนปัจจุบันมีชื่อเสียงระดับประเทศเป็นแบรนด์กาแฟชั้นนำของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ก่อตั้ง คุณ ไกรสิทธิ์ ฟูสุวรรณ เป็นผู้ที่มีความรักในการดื่มกาแฟ จึงศึกษาเรื่องราวของกาแฟอย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกกาแฟ การคัดเลือกกาแฟ การคั่วกาแฟ เทคนิคในการบดและชงกาแฟ จนในที่สุดก็เกิดความคิดว่าในเมื่อแบรนด์กาแฟต่างประเทศยังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือก็มีแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีทำไมจะทำกาแฟแบรนด์ไทยๆให้ประสบความสำเร็จขึ้นมาบ้างไม่ได้ ดังนั้นจึงได้นำกาแฟจากแหล่งที่ดีที่สุดในประเทศ คือที่ ดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มาเป็นแหล่งวัตถุดิบของร้านกาแฟวาวี โดยมีการสร้างโรงคั่วกาแฟเองเพื่อควบคุมคุณภาพ ร้านกาแฟแห่งแรกของกาแฟวาวี อยู่ที่ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ และได้ขยายสาขาออกไปเรื่อยๆ จนในปัจจุบันกาแฟวาวีได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจึงมีสาขาอยู่หลายจังหวัดทั่วประเทศ เรียกกันว่ามีสาขาตั้งแต่เหนือจรดใต้กันเลยทีเดียว

สำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมานั่งกินลมชมวิวจิบกาแฟในร้านกาแฟวาวีอีกสาขาหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ นั่นก็คือ ร้านกาแฟวาวี สาขาฮิมปิง-กาดหลวง นั่นเอง ก่อนอื่นต้องขอขยายความเผื่อคนต่างถิ่นจะไม่เข้าใจความหมายของชื่อสาขา “ฮิมปิง” ก็คือ ริงปิง หรือ ริมแม่น้ำปิง และ “กาดหลวง” ก็คือ ตลาดใหญ่ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของตลาดวโรรส ดังนั้นสาขาฮิมปิง-กาดหลวง คือ ร้านสาขาที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิงข้างๆตลาดวโรรส สาเหตุที่เค้าตั้งชื่อสาขาให้ฟังดูเป็นภาษาเหนือ เพราะต้องการอนุรักษ์ภาษาท้องถิ่นเอาไว้ อีกทั้งยังทำให้ร้านแลดูมีเอกลักษณ์น่าจดจำอีกด้วย

wawee-coffee-himping-kadluang-11

การเดินทาง

วิธีเดินทางมาสาขานี้ไม่ยากเลย หากมาโดยรถส่วนตัวก็ขับผ่านกาดหลวงมาทางด้านหลังด้านที่ติดกับแม่น้ำปิง พอผ่านแผงขายดอกไม้มาสักหน่อยก็ให้ชิดซ้าย หาที่จอดรถได้เลย หรือถ้าจะเอารถไปจอดที่ลานจอดรถข้างๆร้านเลยก็ได้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บเงินค่าจอด 20 บาท แต่เราสามารถทำบัตรจอดรถไปเป็นส่วนลดค่ากาแฟได้หากชำระค่าอาหารและเครื่องดื่มตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป หากจะมากันด้วยรถโดยสารประจำทาง ก็ใช้วิธีโบกรถสองแถวแดง แล้วบอกเค้าว่าไปร้านกาแฟริมปิงกาดหลวงเลยก็ได้ ถ้าคนขับรถไม่รู้จักก็บอกว่าอยู่ตรงข้ามกับไปรษณีย์กาดหลวง เพราะที่ตั้งอยู่กันแค่คนละฝั่งถนนเท่านั้นเอง

wawee-coffee-himping-kadluang-04 wawee-coffee-himping-kadluang-03

บรรยากาศ

ชื่อก็บอกแล้วว่าร้านตั้งอยู่ริมน้ำปิง ขึ้นชื่อว่าอยู่ติดน้ำแล้ว อะไรก็ดูร่มรื่นเงียบสงบไปหมด แต่ก็ไม่ถึงกับเงียบสงัดนักเพราะด้านหนึ่งติดถนน อีกด้านหนึ่งติดน้ำ แต่ก็ดูเหมาะสมเข้ากันดี ถ้าอยากอยู่เงียบๆปล่อยใจไปตามสายน้ำ ก็นั่งอยู่ฝั่งแม่น้ำ ดูน้ำไหล ดูต้นไม้ ดูเรือ ก็สุขใจอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ถ้าอยากนั่งดูผู้คน ดูความเป็นไปของเมืองก็ให้นั่งอยู่ฝั่งถนน ดูผู้คนเดินขวักไขว่ รถวิ่งไป (ไม่มา เพราะรถเดินทางเดียว) ก็เพลินดีเหมือนกัน

ที่ร้านมีที่ให้เลือกนั่นทั้ง In-Door และ Out-Door เลือกกันได้ตามสะดวกว่าชอบความเย็นสบายจาก Air Conditioner หรืออากาศบริสุทธิ์จาก Natural Air เท่าที่สังเกตดู คนไทยส่วนมากจะชอบนั่งข้างใน ส่วนฝรั่งจะชอบนั่งข้างนอก คนเราต่างเชื้อชาติ ต่างเผ่าพันธุ์ ความชอบก็ย่อมแตกต่างกันเป็นธรรมดา

wawee-coffee-himping-kadluang-07 wawee-coffee-himping-kadluang-06

สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศ In-Door การตกแต่งภายในร้านก็น่ารี่นรมย์มิใช่น้อย ภายในกว้างขวาง มีจัดวางโต๊ะอย่างเหมาะสมไม่ชิดกันเกินไปจนรู้สึกแออัด แสดงว่าทำการบ้านมาดี เข้าใจลูกค้าบางกลุ่มที่ไม่ได้เพียงแต่หลงไหลในการนั่งชิวดื่มกาแฟอย่างเดียว แต่ชอบนั่งชื่นชมในบรรยากาศของร้านกาแฟด้วย จริงๆแล้วคนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่ากาแฟรสชาติดีๆสักแก้ว นั่งดื่มในร้านที่มีบรรยากาศดีๆ กับหนังสือสักเล่ม ก็เหมือนกับได้อยู่บนสวรรค์ส่วนตัวแล้ว

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบไทยประยุกต์ ผสมผสานกลิ่นอายของบ้านไทยภาคกลางโบราณ (ไม่โบราณมาก) เข้ากับการบุผนังด้วยไม้สนสไตล์ฝรั่ง รอบๆร้านเป็นกระจกบานใหญ่ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย สามารถมมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มที่ มีชายคาที่ยื่นยาวออกไปอยู่ตรงระเบียง แถมยังมีต้นไม้ใหญ่อยู่รอบๆ ช่วยกันความร้อนจากแสงแดดในวันที่อากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี ช่องกระจกด้านบนเป็นกระจกสีลายโบราณ ให้ความรู้สึก “เก่า”แต่ไม่”แก่” บนเพดานประดับด้วยโคมไฟระย้าและโคมไฟกลม ให้ความรู้สึกสบายเหมือนนั่งอยู่ที่บ้าน จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่สังเกตเห็นก็คือ ทางร้านได้นำเครื่องบดกาแฟโบราณมาเป็นของประดับ ตกแต่งอยู่ตามผนัง ทำให้ร้านดูมีเรื่องราวน่าติดตาม

wawee-coffee-himping-kadluang-12 wawee-coffee-himping-kadluang-09

 

wawee-coffee-himping-kadluang-05 wawee-coffee-himping-kadluang-08

ด้านรสชาติเครื่องดื่มและอาหาร ทางร้านมีเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ โกโก้ น้ำผลไม้ ฯลฯ ไว้คอยบริการ ตามมาตรฐานของร้านกาแฟวาวี อีกทั้งยังมีแซนด์วิช และขนมเค้ก รวมทั้งขนมขบเคี้ยวแบบต่างๆให้เลือกชิมและชม (ขนมในปัจจุบันไม่ใช่อร่อยแต่อย่างเดียวแต่ต้องสวยด้วย) ทางด้านราคา ก็กำหนดตามมาตรฐานของกาแฟวาวีค่ะ ไม่ถูกไม่แพง เมนูเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง ร้อน เย็น ปั่น (สำหรับเมนูปั่น ที่นี่เรียกว่า Iced Boom) สามารถสั่งชิมได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ โดยเมนูกาแฟที่นี่จะพิเศษนิดนึง คือจะแบ่งย่อยไปตามลักษณะการคั่วกาแฟ มีทั้งคั่วเข้มและคั่วอ่อน โดยจะมีการตั้งชื่ออย่างเป็นเอกลักษณ์ เช่น วาวี อินทนนท์ ดอยหลวง เอื้องฟ้า รสชาติของกาแฟแบบต่างๆก็จะต่างกันไป แนะนำให้ลองชิมทุกแบบนะคะ (ค่อยๆชิมวันละแบบ ไม่ต้องหักโหม) หากไปครั้งแรก แล้วไม่รู้จะสั่งยังไงก็บอกกับพนักงานก็ได้ค่ะว่าชอบดื่มกาแฟแบบไหน แล้วให้น้องเค้าจัดให้ตามความต้องการเลยค่ะ

wawee-coffee-himping-kadluang-10

ส่งท้าย

กาแฟดี บรรยากาศน่านั่ง ราคาไม่แพง จอดรถได้สะดวก น่าจะเป็นคำจำกัดความของร้านกาแฟวาวีสาขา “ฮิมปิง-กาดหลวง” นี้ได้อย่างไม่มีข้อโต้แย้งค่ะ ร้านนี้เค้าบอกว่าเปิด 24 ชั่วโมง คงตอบโจทย์ของกลุ่มลูกค้าที่ชอบหาที่นั่งอ่านหนังสือหรือทำงานนอกบ้านยามดึกและกลุ่มลูกค้าที่ตื่นเช้า (Early Bird) ได้เป็นอย่างดี ขอให้มีความสุขกับการดื่มกาแฟค่ะ

แผนที่