เย็นตาโฟศรีพิงค์ สาขาสวนดอก

yen ta fo sri ping 04

นาฬิกาบอกเวลา 12.00น. เรายืนงงๆ อยู่หน้าคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในช่วงพักกลางวันอันวุ่นวายของวันทำงานพบคนทำงานแต่คนเร่งรีบ เพราะมีเวลาที่จำกัดจึงต้องเร่งหาของกินให้อิ่มท้องแล้วรีบกลับไปทำงานของตัวเองต่อ จึงไม่แปลกที่จะมีร้านอาหารหลายร้านเสนอตัวขึ้นมาเป็นทางเลือกในช่วงเวลาพักกลางวัน จนเลือกไม่ถูกว่าจะเดินเข้าร้านไหนเพราะไม่ได้กินประจำ (ในโซนนี้) ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น การเลือกเดินเข้าร้านที่คนแน่นที่สุดน่าจะเป็นแนวคิดที่ดี (หรือเปล่า?) ^.^ มื้อเที่ยงตรง ที่เห็นคนเดินเข้าไปอุดหนุนมากหน่อย คงเป็นร้าน เย็นตาโฟศรีพิงค์ ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างธนาคารกรุงไทย และกรุงเทพ(สาขาถนนสุเทพ) “เย็นตาโฟศรีพิงค์” มีชื่อเสียงเก่าแก่เพราะเปิดมานานแล้ว แต่เรามีโอกาสได้ชิมนับครั้งได้ รสชาติจึงไม่เคยติดค้างอยู่ในหัว วันนี้มีโอกาสคงต้องชิมเพื่อย้ำเตือนความทรงจำอีกสักที ^.^

“เย็นตาโฟศรีพิงค์”  นอกจากชื่อเสียงที่มีอย่างยาวนานในเรื่องรสชาติที่ว่าจัดจ้าน รสชาติดีแล้ว ทำเลที่ตั้งน่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าแวะเวียนมาชิมได้อย่างสะดวกสบาย ตัวร้านหาได้ไม่ยากเพราะตั้งเกือบเด่นอยู่บนถนนสุเทพฝั่งตรงข้ามคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จอดรถถ้าเป็นมอเตอร์ไซด์จอดได้สบายแถวหน้าร้านส่วนรถยนต์ก็ต้องเล็งที่จอดมาแต่ไกลหน่อยค่ะ ^^. ต้องอาศัยจังหวะ

yen ta fo sri ping 06

ยิ่งเดินเข้ามา ยิ่งรู้สึกกดดันลูกค้าแน่นเอี๊ยดเต็มร้าน ส่วนเมนูก็มีให้เลือกตามที่แปะอยู่ข้างฝาพร้อมประโยคเร่งเร้าจากพนักงานรับ order ว่าจะรับอะไรดี นับตั้งแต่ยังไม่ได้ที่นั่ง คงเป็นเพราะมื้อกลางวันมีลูกค้าเข้าร้านเป็นจำนวนมาก ความไวจึงเป็นสิ่งที่ร้านนี้คำนึงถึง ขอตั้งสติแป๊บค่ะ เดี๋ยวจะรีบสั่งเลย ^.^

yen ta fo sri ping 07

เมื่อเราสั่งอาหารเราต้องสั่งน้ำตามทันที บรรยากาศของร้านก๋วยเตี๋ยวทุกอย่างคงต้องรีบเร่งอาจจะมึนงงไปบ้างสำหรับขาจรแบบเรา แต่ขาประจำสามารถสั่งรายการได้อย่างกับท่องจำมาเชียวค่ะ เมื่อนึกอะไรไม่ออกบอกออกไปก่อนว่าน้ำเปล่า ก็จะได้น้ำชาในน้ำแข็งแบบนี้ค่ะ แก้วละ 1 บาทเติมน้ำชาในเหยือกได้ฟรีตลอดมื้ออาหาร

yen ta fo sri ping 03

ชามแรกมาแล้วสั่งไปแบบไม่ทันคิดและคาดเดาไม่ได้ว่าจะได้กลับมาอย่างไร เพราะถูกกดดันด้วยเวลาอันจำกัดในการสั่งอาหาร ^.^ ที่จริงน้องก็รอค่ะ แต่กังวลว่าหากน้องเดินจากไปแล้วจะไม่กลับรับorder ที่ได้มาน่าจะเป็น “เส้นเล็กลูกชิ้นปลาและต้มยำ” ทานตามที่เจ้าของร้านคนสวยปรุงมาให้รสชาติน่าจะแซ่บ พอ ๆ กับสีชุดและสีปากของแม่ค้า น้ำซุปรสชาติดีเครื่องได้มาอย่างละชิ้น กับราคา 40-50 บาท (จัดว่ามีราคาพอสมควร) พร้อมกับเกี๊ยวกรอบพับและทอดแบบป่อง ๆ เอาช้อนกดให้แตกแช่รอให้มันนิ่มกินอีกทีก็อร่อยแบบอมน้ำดีค่ะ

yen ta fo sri ping 02

เมื่อไม่อิ่มจึงต้องเบิ้ลค่ะ เส้นหมี่เย็นตาโฟ  ที่สำคัญต้องมีน้ำซอสเกาะขอบปากมาแบบภาพล่าง ^.^ เท่าที่ดูเป็นเหมือนกันในทุกโต๊ะที่สั่ง เคยได้ยินคำร่ำลือมาว่ารสจัดจ้านและหนักเปรี้ยว เพราะฉะนั้นต้องชิมก่อนปรุงแล้วแทบไม่อยากเติมอะไรเพิ่ม นอกจากเลือกที่จะประโคมถั่วลิสงป่นคั่วใหม่ลงไปเพื่อให้ออกแนวต้มยำเย็นตาโฟรสกลมกล่อม (เป็นความต้องการส่วนตัวค่ะ) แต่ที่แปลกกว่าที่อื่นคือ ใช้ผักบุ้งจีนเลือกเอาเฉพาะส่วนยอดลวกจนเหนียวนุ่มพอดิบพอดี ส่วนเครื่องปรุงลูกชิ้นปลา เลือดก้อน ปลาหมึกกรอบ ได้มาอย่างละ 1 -2 ชิ้น พร้อมกับเกี๊ยวกรอบตัวพอง โดยรวมหลังจากแอบปรุงเพิ่มเล็กน้อยรสชาติก็ดีนะคะ แต่ติดเรื่องได้น้อยไปนิดเมื่อเทียบกับราคา กิน 2 ชามค่ะถึงจะอิ่ม ^.^ มันทำให้เกินงบ

yen ta fo sri ping 01 yen ta fo sri ping 05

ที่ร้านมีให้บริการด้วย ก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ เย็นตาโฟ เกี๊ยวกรอบ เกาเหลา ในช่วงเวลา 8.00 -ช่วงบ่ายต้น ๆ ค่ะเพราะคนรุมในช่วงเที่ยง หลังเที่ยงไม่นานก็หมดค่ะถ้าผ่านมาแวะมาลองชิมกันดูนะคะ ^.^

 

แผนที่ค่ะ